“Nhân dân lo lắng về chất lượng việc dạy và học trực tuyến”

Thuỳ An-Thứ hai, ngày 11/10/2021 11:58 GMT+7

VTV.vn - Cử tri và Nhân dân lo ngại về chất lượng học và dạy trực tuyến nhất là đối với học sinh bậc tiểu học.

Sáng nay (11/10), tại Phiên họp thứ 4 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trình bày dự thảo Báo cáo tóm tắt tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.

“Cử tri và Nhân dân lo lắng về chất lượng, hiệu quả của việc dạy và học trực tuyến, nhất là đối với học sinh bậc tiểu học. Việc phải tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị điện tử sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là các bệnh về mắt của các cháu”, ông Chiến cho biết.

“Nhân dân lo lắng về chất lượng việc dạy và học trực tuyến” - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến

Báo cáo nhấn mạnh, cần khảo sát, đánh giá toàn diện về chất lượng dạy và học trực tuyến cho học sinh các bậc học, từ đó, xây dựng chiến lược thích ứng trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. 

“Xây dựng kế hoạch dạy bù, bổ sung kiến thức cho học sinh đầu cấp bậc tiểu học để đảm bảo chất lượng”, dự thảo báo cáo cho biết.

Nhìn thẳng vào sự thật, rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác phòng chống dịch

Liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cử tri và Nhân dân ghi nhân, đánh giá cao công tác phòng, chống dịch chưa có tiền lệ, đợt dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 đã cơ bản được kiểm soát trong bối cảnh nguồn lực của đất nước còn hạn chế.

Tuy nhiên, ông Chiến cho biết cử tri và Nhân dân mong muốn các cấp, các ngành, các tập thể, cá nhân có trách nhiệm phải nghiêm túc nhìn thẳng vào sự thật, rút kinh nghiệm sâu sắc đối với một số nội dung chỉ đạo chưa sát với thực tiễn, thiếu thống nhất, những việc còn lúng túng, chậm trễ, bị động.

“Nhân dân lo lắng về chất lượng việc dạy và học trực tuyến” - Ảnh 2.

Cử trị và Nhân dân mong muốn các cơ quan chức năng nhìn thẳng vào sự thật, rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác phòng chống dịch (Ảnh minh hoạ - Ảnh: TTXVN)

Liên quan đến các chính sách xã hội và an sinh xã hội, theo ông Chiến, cử tri và Nhân dân phản ánh, còn nhiều đối tượng chưa được nhận các gói hỗ trợ an sinh xã hội; thủ tục hỗ trợ cho doanh nghiệp còn bất cập, rườm rà, tiến độ giải ngân chậm; việc quy định hỗ trợ đối với một số đối tượng chưa cụ thể nên các địa phương áp dụng chưa thống nhất; một bộ phận nông dân gặp khó khăn nhưng chưa được đưa vào diện hỗ trợ; vẫn còn tình trạng lợi dụng việc thực hiện chính sách phòng, chống dịch để trục lợi, gây bức xúc trong Nhân dân,

“Đề nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực trong công tác đầu tư, mua sắm, chi phí cho phòng, chống dịch và các gói an sinh xã hội; kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp phát hiện có sai phạm”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nêu trong dự thảo báo cáo.

Cử tri và Nhân dân lo lắng các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 không đạt

Về thực hiện các nhiệm vụ kinh tế năm 2021, ông Chiến cho biết dịch bệnh COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, GDP 9 tháng năm 2021 không đạt kế hoạch; công tác giải ngân vốn đầu tư công chậm.

“Cử tri và Nhân dân lo lắng các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 không đạt, dẫn đến khó đạt được kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2026”, ông Chiến thông tin.

Theo ông Chiến, cộng đồng doanh nghiệp mong muốn Chính phủ, các địa phương tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, vận chuyển vật tư, thiết bị để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh; có các chính sách hỗ trợ về thuế, giãn, khoanh nợ ngân hàng, cho vay mới; giảm lãi suất ngân hàng, giảm các khoản phí, lệ phí, tiền thuê đất; có chính sách hỗ trợ duy trì lực lượng lao động…để doanh nghiệp có thể vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước