Nhiều ý kiến đồng tình với đề nghị tăng lương công chức từ tháng 5/2016

Ngọc Thành, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 03/11/2015 22:22 GMT+7

VTV.vn - Tại kỳ họp Quốc hội chiều ngày 3/11, nhiều đại biểu đã đồng tình với phương án tăng lương cho cán bộ, công chức và có thể thực hiện từ ngày 1/5/2016.

Vì lý do ngân sách chưa bố trí được, kế hoạch tăng lương cơ sở cho công chức, viên chức năm 2016 sẽ chưa thể thực hiện được. Chính phủ đã đề nghị lùi thời hạn trình Quốc hội phương án tăng lương này đến kỳ họp Quốc hội vào tháng 3 /2016.

Tuy nhiên, vào chiều ngày 3/11, trong phần trình bày báo cáo thẩm tra việc thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2015, phương án phân bổ ngân sách 2016, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, cần thiết phải tăng lương cho cán bộ, công chức có hệ số lương trên 2,34 với mức tăng là 5% và có thể thực hiện từ ngày 1/5/2016.

Ghi nhận ý kiến bên lề hành lang Quốc hội cùng ngày, nhiều đại biểu đã đồng tình với phương án này vì lương công chức viên chức đã không tăng từ 3 năm nay.

Đại biểu Bùi Sĩ Lợi cho rằng, đại bộ phận cán bộ công chức, người lao động đang sống chủ yếu dựa vào lương. Mức lương này thực tế chưa đáp ứng được yêu cầu đảm bảo cuộc sống. Vì thế, đại biểu Bùi Sĩ Lợi đã đề xuất Chính phủ báo cáo Quốc hội để điều chỉnh lương cơ sở vào giữa năm 2016.

Theo đại biểu Trần Du Lịch, việc điều chỉnh tăng chỉ là giải pháp tạm thời, quan trọng nhất là cần có những giải pháp căn cơ, tinh giảm bộ máy hành chính chứ không thể có chuyện “nước lên thì thuyền lên”.

Nếu năm 2016 không thực hiện tăng lương cơ sở, đây cũng là năm thứ 4 việc tăng lương bị trì hoãn. Được biết, năm 2015, tiền lương cơ sở của công chức chỉ bằng 44,2% mức tiền lương tối thiểu bình quân chung theo vùng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI