Nhớ lại những ngày Quốc khánh năm xưa

Xuân Tùng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 01/09/2015 19:52 GMT+7

VTV.vn - Ngày Quốc khánh 2/9 là dịp để mỗi người dân Việt Nam quay về lịch sử để hiểu rõ hơn giá trị của độc lập, tự do, hạnh phúc.

Từ Bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945, cả dân tộc đã được định danh, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Hàng triệu người con nước Việt đã hiểu họ sống, đấu tranh và hy sinh cho những điều cơ bản nhất của con người - đó là độc lập, tự do, hạnh phúc. Với những người được may mắn chứng kiến ngày Quốc khánh đầu tiên năm 1945 ấy, họ hiểu cả dân tộc đã bước sang một trang sử mới.

Sinh thời, trong mỗi dịp Quốc khánh, sau phần mít tinh tại hội trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà Nước thường tổ chức đón các đoàn khách quốc tế tại Phủ Chủ tịch. Các nghi thức ấy tiếp tục được duy trì đều đặn trong những năm tiếp theo, kể cả năm 1969, khi Người không còn tham dự được những ngày Quốc khánh với toàn dân. Ở buổi chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh năm ấy, trong vài khoảnh khắc người ta có thể nhận ra vẻ đăm chiêu trên gương mặt của các vị lãnh đạo. Sự thiếu vắng của Người là một khoảng trống không gì bù đắp được. Ngay cả những người dân bình thường nhất cũng cảm nhận được điều đó.

Buổi mít tinh năm 1981, non sông đã thu về một mối, tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi sinh thời đã được hoàn thành.

Hơn cả ý nghĩa là một ngày lễ, Quốc khánh là ngày mà mỗi người sẽ tìm thấy sự tự hào và niềm hạnh phúc cho mình trong niềm vui dân tộc. Ở Việt Nam, đó là ngày 2/9 - ngày Quốc khánh với ý nghĩa độc lập, tự do, hạnh phúc - những giá trị cơ bản mà cả dân tộc đã và đang phấn đấu thực hiện qua suốt 70 năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước