Những thước phim quý giá về ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 04/01/2016 21:40 GMT+7

VTV.vn - Ngày 6/1/1946 là ngày lần đầu tiên người dân Việt Nam được đi bầu cử, được thụ hưởng quyền dân chủ đầu tiên với tư cách công dân một nước độc lập.

70 năm trước, ngày 6/1/1946 đã đi vào lịch sử dân tộc như một dấu mốc quan trọng. Đây là ngày lần đầu tiên người dân Việt Nam được đi bầu cử, được thụ hưởng quyền dân chủ đầu tiên với tư cách công dân một nước độc lập.

Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên ở nước ta đã hoàn toàn thắng lợi. Quốc hội đầu tiên, cơ quan quyền lực cao nhất của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã chính thức ra đời từ sự lựa chọn dân chủ, bình đẳng, tự do của tất cả công dân Việt Nam.

Thời điểm đó, ở nhiều nơi, cuộc bầu cử đã diễn ra hết sức khó khăn trước sự phá hoại điên cuồng, thậm chí bằng cả bom đạn của các phần tử cơ hội và lực lượng thù địch. Nhưng không một ý đồ nào có thể khuất phục được ý thức làm chủ của người dân.

Để cuộc bầu cử diễn ra thành công, có nơi lá phiếu bầu đã thấm máu cử tri, có hòm phiếu đã thẫm máu của các cán bộ, chiến sỹ bảo vệ Tổng tuyển cử. Cuộc Tổng tuyển cử này đã bầu ra 333 đại biểu Quốc hội nhưng đã có tới hàng nghìn người ra ứng cử thuộc các thành phần, đảng phái. Nhưng bằng ý thức làm chủ, người dân đã sáng suốt lựa chọn ra được những đại biểu xứng đáng nhất đại diện cho mình tham gia vào Quốc hội - Cơ quan lãnh đạo cao nhất của một nhà nước dân chủ.

70 năm trôi qua nhưng những ý nghĩa về thắng lợi của ngày tổng tuyển cử đầu tiên đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Không ai khác, người dân bằng lá phiếu của mình sẽ khẳng định sự ủng hộ của mình với chính quyền cách mạng đồng thời sẽ loại bỏ các phần tử cơ hội ra khỏi đời sống chính trị của đất nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI