Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại Việt - Nga đạt 10 tỷ USD

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 11/11/2020 21:01 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov. (Ảnh: VGP)

VTV.vn- Chiều 11/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nhân Hội nghị trực tuyến Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga diễn ra thành công tốt đẹp.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hợp tác kinh tế giữa hai nước có các bước phát triển tích cực thời gian qua, với kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 2,5 tỷ USD năm 2014 lên 4,5 tỷ USD vào năm ngoái. Mặc dù chịu tác động từ đại dịch COVID-19, nhưng kim ngạch thương mại song phương vẫn tăng trưởng gần 10% trong 9 tháng qua.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và Nga có sự tin tưởng chính trị từ cấp cao, đến tình cảm tốt đẹp của nhân dân hai nước trong quá khứ và hiện nay. Vấn đề quan trọng hiện nay là cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại và an ninh, quốc phòng. Trong đó, cần sớm tháo gỡ những rào cản, tạo điều kiện cho hai nước hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhằm sớm đưa kim ngạch thương mại đạt 10 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa ASEAN và Nga tiếp tục phát triển.

Đại sứ Konstantin Vnukov cho biết, do đại dịch COVID-19 nên Tổng thống Vladimir Putin chưa thể thăm Việt Nam, dù đây là sự kiện phía Nga rất mong đợi. Tổng thống cũng là một trong những nhà lãnh đạo thể hiện mong muốn tham dự và phát biểu tại Hội nghị cấp cao Đông Á vào cuối tuần này. Đại sứ khẳng định, Việt Nam là một trong những nước phòng, chống rất tốt dịch COVID-19. Nhưng diễn biến dịch còn phức tạp, do đó phía Nga bày tỏ mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này, trong đó có vaccine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước