Phát huy tinh thần Cách mạng tháng Tám trong phát triển đất nước

Quỳnh Trang (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 31/08/2015 21:20 GMT+7

VTV.vn - Thành công của Cách mạng tháng Tám năm 1945 chính là việc quy tụ được sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, chớp thời cơ để giành độc lập cho dân tộc.

70 năm đã trôi qua, nhìn lại cuộc Cách mạng tháng Tám lịch sử có thể thấy một trong những nhân tố quyết định làm nên thành công của Cách mạng tháng Tám năm 1945 chính là việc quy tụ được sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, chớp thời cơ để giành độc lập cho dân tộc và đem lại cơm no, áo ấm cho người dân. Cho đến hôm nay, tức 70 năm sau, bài học đó vẫn còn nguyên giá trị khi đất nước đang tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh cải cách để có thể tận dụng được thời cơ, rút ngắn hơn nữa khoảng cách về phát triển với các nước.

Miền Bắc Việt Nam những ngày đầu năm 1945, người chết đói nằm la liệt khắp các nẻo đường, 2 triệu đồng bào đã không thể chống chọi lại với nạn đói năm đó. Giữa lúc nạn đói lên đến đỉnh điểm, Mặt trận Việt Minh, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động nhân dân phá kho thóc Nhật để lấy gạo cứu đói. Việt Minh lúc này xác định 2 mục tiêu lớn nhất, đó là độc lập cho dân tộc và cơm no, áo ấm cho người dân. Đây cũng chính là 2 khát vọng cháy bỏng của mỗi người dân thuộc địa lúc bấy giờ.

Tại Hội nghị toàn quốc của Đảng họp tại Tân Trào từ ngày 13 đến ngày 15/8/l945, cùng với việc ra Nghị quyết về việc chuẩn bị Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, Hội nghị đã thông qua 10 chính sách lớn của Việt Minh. 10 chính sách ấy cốt thực hiện hai điều mà toàn thể đồng bào Việt Nam đang mong muốn: Một là làm cho nước Việt Nam hoàn toàn độc lập; hai là làm cho nhân dân Việt Nam được hưởng sung sướng tự do. Như lời bài ca tuyên truyền của Việt Minh khi đó đã chỉ rõ: "Có mười chính sách bày ra, một là ích quốc, hai là lợi dân".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước