Phát triển dầu khí để nâng cao năng lực tự cường

Trung Kiên, Việt Anh, Chí Thành-Thứ bảy, ngày 25/06/2022 23:11 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ đại điện những lao động dầu khí tiêu biểu trong Phong trào thi đua "lao động giỏi, lao động sáng tạo".

Tại cuộc gặp mặt những lao động tiêu biểu trong Phong trào thi đua "lao động giỏi, lao động sáng tạo" của ngành dầu khí, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị 60.000 người lao động trong ngành hãy tiếp tục bồi đắp ý chí phấn đấu, khát vọng cống hiến và lan tỏa tinh thần này nhằm góp phần nâng cao năng lực tự cường của nền kinh tế Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định các cán bộ, nhân viên dầu khí đã có 2.800 đề tài, sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn, góp phần làm lợi cho đất nước nửa tỷ USD trong 5 năm qua là nguồn lực quý, là nhân tài của đất nước.

Phát triển dầu khí để nâng cao năng lực tự cường - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp mặt cán bộ, công nhân lao động tiêu biểu ngành Dầu khí. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Chủ tịch nước nhấn mạnh kết quả này là một trong những dấu mốc của hành trình đầu tư, đào tạo, phát triển đội ngũ nhân lực dầu khí chất lượng cao, kể từ năm 1959, sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận định trong chuyến thăm Azerbaijan, Việt Nam có biển, nhất định sẽ có dầu và 3 năm sau đó "Đoàn 36 Dầu lửa" được thành lập.

Trong hơn 60 năm qua, sự phát triển của ngành dầu khí khẳng định sự tự cường của Việt Nam, thông qua việc chủ động cung cấp khoảng 2/3 xăng dầu, toàn bộ nhu cầu phân bón Ure và một phần nhu cầu điện năng. Ngành dầu khí cũng giữ vai trò quan trọng trong thực hiện chiến lược biển và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Phát triển dầu khí để nâng cao năng lực tự cường - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ đại điện những lao động dầu khí tiêu biểu trong Phong trào thi đua "lao động giỏi, lao động sáng tạo".

Trong xu thế thế chuyển dịch năng lượng hiện nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 41 năm 2015 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển ngành Dầu khi Việt Nam và Luật Dầu khí (sửa đổi) sau khi được Quốc hội thông qua. Trong đó, Tập đoàn cần từng bước phát triển năng lượng gió, nhất là gió ngoài khơi và năng lượng hydro.

Cùng với đề nghị sớm giải quyết dứt điểm những đơn vị thua lỗ kéo dài, Chủ tịch nước cũng yêu cầu Tập đoàn phải đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở mọi đơn vị. Trong đó lãnh đạo Tập đoàn phải gương mẫu đi đầu. Còn mỗi cán bộ, nhân viên hãy bồi đắp ý chí, khát vọng vươn lên, nỗ lực cống hiến, hãy sống và làm việc với lòng biết ơn đối với đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước