Phiên họp chuyên đề pháp luật: Chuyển trọng tâm từ Quốc hội tham luận sang thảo luận và tranh luận

Ngọc Thành, Thanh Xuân, Trần Nam-Thứ tư, ngày 17/08/2022 13:10 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

VTV.vn - Sáng 17/8, Ủy ban thường vụ Quốc hội tiếp tục họp chuyên đề pháp luật, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp.

Cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội lưu ý mục tiêu, phạm vi sửa đổi cần bám sát các quan điểm lớn, đảm bảo tính đầy đủ trong quy trình thủ tục theo quy định của pháp luật.

Việc sửa đổi, bên cạnh mở rộng dân chủ, tăng tính pháp quyền, chuyên nghiệp, hiện đại cũng cần công khai, minh bạch, khoa học và hiệu quả, thích ứng với tình hình thực tiễn; đảm bảo quyền, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, cải tiến cách thức điều hành nhằm chuyển trọng tâm từ Quốc hội tham luận sang tranh luận, thảo luận.

Phiên họp chuyên đề pháp luật: Chuyển trọng tâm từ Quốc hội tham luận sang thảo luận và tranh luận - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Về một số quy định cụ thể, Ủy ban thường vụ Quốc hội tán thành thời gian phát biểu của mỗi đại biểu tại phiên toàn thể tối đa là 7 phút. Nếu có giảm cũng không dưới 5 phút và phải xin ý kiến Quốc hội về nội dung này; đề nghị dành quyền linh hoạt trong điều hành đối với Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội theo tinh thần hết việc chứ không hết giờ.

Thường vụ Quốc hội cũng đồng tình quy định thời gian chất vấn không quá 1 phút, tranh luận không quá 2 phút. Các đại biểu không tranh luận với nhau khi chất vấn, không dùng quyền tranh luận để hỏi thêm vấn đề khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước