Phó Chủ tịch nước hội kiến lãnh đạo Cộng hòa Czech

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/06/2016 22:38 GMT+7

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman

VTV.vn - Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có các cuộc hội kiến với các lạnh đạo của Cộng hòa Czech.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Czech, hôm 16/6, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có các cuộc hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman, Chủ tịch Thượng viện Milan Stech và Phó Chủ tịch Hạ viện Vojtech Filip, cùng đại diện của các đảng trong Quốc hội Czech tại Praha. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Cộng hòa Czech.

Tại các cuộc tiếp xúc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định,Việt Nam luôn mở cửa, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Czech hoạt động tại Việt Nam cũng như sẵn sàng ủng hộ Czech tăng cường quan hệ với ASEAN.

Tổng thống Zeman và các nhà lãnh đạo Czech khẳng định: Czech ủng hộ việc tăng cường quan hệ Việt Nam - EU; ủng hộ EU sớm ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA) và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Tổng thống Zeman và các nhà lãnh đạo Quốc hội Czech khẳng định, Czech luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam. Czech hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu với kim ngạch thương mại hai chiều ở mức 250-300 triệu USD/năm và đang có xu hướng tăng. Tuy nhiên, những kết quả trên còn khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác của hai nước. Các nhà lãnh đạo Czech mong muốn hai bên sẽ sớm hoàn tất đàm phán, ký Hiệp định về hợp tác văn hóa, giáo dục và đào tạo để khai thác tốt hơn các tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao việc Chính phủ Czech đã bổ sung đại diện người Czech gốc Việt vào Hội đồng Dân tộc Thiểu số đồng thời cảm ơn lãnh đạo và các cấp chính quyền Czech đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, kinh doanh ổn định tại Czech.

Tại các cuộc tiếp xúc, trao đổi về những diễn biến gần đây tại Biển Đông, hai bên nhất trí mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có cuộc gặp với Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech Morava, ông Vojtech Filip. Tại cuộc gặp, hai bên đánh giá quan hệ giữa hai Đảng phát triển tốt đẹp; nhất trí tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản thông qua các hoạt động trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm về công tác lý luận, xây dựng Đảng và đối ngoại trong tình hình mới.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có buổi tiếp tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech - Việt Winter. Phó Chủ tịch nước biểu dương Hội Czech -Việt đã có những đóng góp tích cực, vun đắp tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Czech.

Chủ tịch Hội hữu nghị Czech - Việt khẳng định, Hội mong muốn thực hiện những hoạt động, dự án cụ thể, nhất là trong các lĩnh vực đầu tư, giáo dục - đào tạo nghề, hợp tác lao động. Ông Winter khẳng định, ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam trong vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo trong thời gian vừa qua.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Chủ tịch nước cũng đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Czech. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã thăm hỏi động viên cộng đồng phát huy trí tuệ và tinh thần sáng tạo để vượt qua các khó khăn hiện tại, đổi mới phương thức liên kết kinh doanh; tranh thủ và thích ứng với những thách thức nảy sinh từ tiến trình hội nhập quốc tế. Phó Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán chú trọng hơn nữa công tác ngoại giao phục vụ kinh tế, góp phần nâng trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư giữa hai nước; đồng thời làm tốt công tác cộng đồng và bảo hộ công dân ở sở tại.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước