Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra tình hình nắng hạn tại Khánh Hòa

Thanh Tùng (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 15/03/2015 21:11 GMT+7

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đi kiểm tra thực tế công tác chống hạn tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: VOV)

(VTV.vn) - Sáng nay (15/3), Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đến tỉnh Khánh Hòa kiểm tra thực tế và chỉ đạo địa phương chống hạn.

Tuy chỉ mới bước vào mùa khô, nhưng Khánh Hòa hiện lại đang đối mặt với đợt khô hạn gay gắt nhất trong 10 năm qua. Trước tình hình này, sáng nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đến tỉnh Khánh Hòa kiểm tra thực tế và chỉ đạo địa phương chống hạn.

Từ đầu năm đến nay, lượng mưa trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã giảm tới 90% so với mọi năm. Lượng mưa ít trong khi nắng nóng kéo dài đã khiến lượng nước trong hầu hết các hồ chứa thủy lợi của tỉnh Khánh Hòa chỉ còn khoảng 30 - 40%, dung tích thiết kế, thậm chí một số hồ chứa lượng nước chỉ còn khoảng 5%. Hàng ngàn hecta cây trồng vụ Đông Xuân ở địa phương này đang bị thiếu nước tưới không phát triển được hoặc bị khô cháy.

Theo dự báo, trong tháng 6 và 7 tới, lượng mưa trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cũng sẽ không nhiều mà phải đợi đến tháng 9 và như vậy, người dân cũng đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng và vụ hè thu sắp tới cũng bị ảnh hưởng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tỉnh Khánh Hòa phải chuẩn bị mọi phương án để chống hạn với ưu tiên hàng đầu là đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân. Cơ cấu cây trồng trong vụ tới cần phải xem xét lại để phân bổ nguồn nước hợp lý cho sinh hoạt, sản xuất và chăn nuôi. Trong tình hình nắng hạn được dự báo sẽ gay gắt hơn trong những năm tiếp theo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, rà soát lại quy hoạch những nơi nào còn có thể xây hồ chứa hoặc xây đập dâng trên các dòng sông để giữ nước. Sử dụng tiết kiệm, điều tiết cung cầu nước một cách khoa học là vấn đề rất cấp bách hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước