Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc tại Đăk Lăk

Theo Báo ĐT Chính phủ-Thứ hai, ngày 09/03/2015 20:09 GMT+7

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho ý kiến về một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh Đăk Lăk. Ảnh: VGP

(VTV.vn) - Sáng 9/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đăk Lăk về tình hình phát triển KT-XH và đối ngoại của địa phương.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Khiết cho biết, nông nghiệp vẫn đóng vai trò chủ đạo trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, chiếm 45%.

“Đời sống nhân dân khá giả là nhờ cây cà phê. Chính vì vậy, tỉnh tổ chức Festival cà phê để quảng bá xúc tiến thương mại nhằm nâng tầm sản phẩm chủ lực của tỉnh” - ông Đinh Văn Khiết cho biết.

Hiện Festival cà phê lần thứ 5 đang diễn ra tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Diện tích cao su giảm dần, nhưng cây hồ tiêu phát triển mạnh, tạo áp lực đối với những cây trồng khác. Đăk Lăk đang hướng tới trung tâm chăn nuôi bò sữa lớn của Việt Nam, hướng tới “nền kinh tế xanh và nâu”.

Năm 2014, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Đăk Lăk đạt 31,4 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 10,02%, giảm 2,24% so với năm 2013; tỷ lệ đô thị được sử dụng nước sạch đạt 68,3%, tăng 3,14% so với thực hiện năm 2013; tỷ lệ dân số nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 84%, tăng 3% so với thực hiện năm 2013; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia là 29%, tăng 1% so với năm 2013; có 91,5% thôn, buôn có trường hoặc lớp mẫu giáo.

Tổng kim ngạch xuất khẩu khoảng 730 triệu USD, tăng 20% so với năm 2013; nhập khẩu khoảng 15 triệu USD.

Về đầu tư nước ngoài, tỉnh hiện có 11 dự án FDI đang hoạt động với tổng vốn đầu tư 187 triệu USD, thuộc các lĩnh vực chế biến nông sản, sơ chế thức ăn gia súc, sản xuất nhiên liệu sinh học, trồng hoa xuất khẩu. Tuy nhiên, do vốn đầu tư thấp và công nghệ chưa cao, nên đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh còn hạn chế.

Hiện tỉnh có 23 dự án ODA được triển khai với tổng vốn đầu tư là 8.344 triệu đồng, chủ yếu tập trung vào xây dựng hệ thống giao thông đô thị, môi trường và cấp nước. Việc triển khai thường bị kéo dài do chưa bố trí kịp vốn đối ứng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã biểu dương nỗ lực vượt khó của các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Đăk Lăk trong việc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao những kết quả của hoạt động đối ngoại, đặc biệt trong việc thu hút nguồn lực bên ngoài cho phát triển kinh tế - xã hội, duy trì quan hệ tốt đẹp với tỉnh Mondonkyri của Camphuchia.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng cũng đã cho ý kiến về một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh Đăk Lăk.

Việc kết nối cửa khẩu với Campuchia trong bối cảnh Đăk Lăk chưa có cửa khẩu chính, cũng như lối mở, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Việc kết nối hạ tầng với Campuchia có ý nghĩa quan trọng trong tổng thể kết nối hạ tầng ASEAN, tạo thuận lợi cho giao lưu thương mại giữa hai nước cũng như giữa Việt Nam và ASEAN.

Đối với việc hỗ trợ Đăk Lăk tìm kiếm đối tác, Phó Thủ tướng cho biết Bộ Ngoại giao đã thành lập Cục Ngoại vụ địa phương nhằm hỗ trợ các địa phương thúc đẩy quan hệ đối ngoại, kết nối đối tác, quảng bá thế mạnh.

Cũng trong ngày hôm nay, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Nhà nước về công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền đã đến thăm Đồn Biên phòng Yok Mbre và thăm cột mốc số 42 (đang trong quá trình xây dựng) thuộc huyện biên giới Ea Súp.

Phó Thủ tướng biểu dương thành tích của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Yok MBre trong giữ gìn an ninh, trật tự, góp phần bảo vệ đường biên giới quốc gia.

Cột mốc số 42 được xây dựng tại ví trí thứ 5 trên tổng số 7 vị trí trên tuyến biên giới dài 73 km của tỉnh Đăk Lăk giáp với tỉnh Mondonkyri của Campuchia. Hiện hai bên đã hoàn thành cắm 8 mốc trên tổng số 11 mốc giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước