PTTg Phạm Bình Minh giải trình về Cộng đồng ASEAN trước Quốc hội

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 18/08/2015 12:47 GMT+7

Phó Thủ tướngPhạm Bình Minh khái quát quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, cũng như kiến nghị Quốc hội về công tác phối hợp, hoàn thiện hệ thống pháp luật. Ảnh: VGP

VTV.vn - Sáng 18/8, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình về Cộng đồng ASEAN và sự tham gia của Việt Nam.

Phát biểu tại phiên giải trình về Cộng đồng ASEAN của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội sáng 18/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã khái quát quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, cũng như kiến nghị Quốc hội về công tác phối hợp, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Gần 50 năm qua, ASEAN đã phát triển trở thành một cơ chế hợp tác khu vực thành công duy trì được nguyên tắc đồng thuận, đạt nhiều thành tựu về kinh tế, chính trị, xã hội và ngày càng thu hút sự quan tâm, hợp tác của nhiều đối tác lớn như Mỹ, Nhật, Trung Quốc...

Tính đến năm 2015, Việt Nam đã chính thức gia nhập ASEAN được 20 năm và Quốc hội Việt Nam cũng là thành viên chính thức của tổ chức Liên nghị viện ASEAN được 20 năm. Việc tham gia Cộng đồng ASEAN đem lại nhiều thuận lợi cũng như thách thức đối với Việt Nam về nhiều mặt, từ khung pháp lý, chính sách cho tới nguồn lực và các biện pháp triển khai thực hiện.

Chính vì vậy, những thông tin về sự tham gia của Việt Nam vào tiến trình xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN có ý nghĩa quan trọng và thiết thực đối với các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước.

Thông qua phiên giải trình này, ngoài việc giải đáp, đánh giá về những khó khăn thuận lợi của Việt Nam khi tham gia cộng đồng ASEAN thì nhiều giải pháp nhằm tận dụng những cơ hội và khắc phục những khó khăn cũng được đưa ra.

Cộng đồng ASEAN: Chìa khóa hội nhập quốc gia và Đông Nam Á Cộng đồng ASEAN: Chìa khóa hội nhập quốc gia và Đông Nam Á

VTV.vn - Hội thảo là diễn đàn để các học giả trong nước và khu vực trao đổi phương hướng thúc đẩy hình thành cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước