Quốc dân Đại hội Tân Trào - Bước ngoặt trong lịch sử Cách mạng Việt Nam

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 16/08/2020 07:02 GMT+7

VTV.vn - Ngày 16/8/1945, tại đình Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang đã diễn ra một sự kiện đặc biệt Đại hội đại biểu Quốc dân (Quốc dân Đại hội Tân Trào).

Quốc dân Đại hội Tân Trào là một sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử cách mạng Việt Nam, phát động khởi nghĩa giành chính quyền một cách nhanh nhất, khẩn trương nhất, để cả đất nước Việt Nam đứng lên làm chủ vận mệnh mình, đất nước mình.

Ngày 13/8/1945, nhận được tin phát xít Nhật bại trận và sắp đầu hàng đồng minh, Trung ương Đảng và Tổng bộ Việt Minh lập tức thành lập Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc. 23h cùng ngày, quân lệnh số 1 được phát đi.

Quốc dân Đại hội Tân Trào - Bước ngoặt trong lịch sử Cách mạng Việt Nam - Ảnh 1.

23h ngày 13/8/1945, quân lệnh số 1 được phát đi.

Ngày 16/8/1945, Bác Hồ và Trung ương Đảng tổ chức Quốc dân Đại hội tại Tân Trào, chuẩn bị cho tổng khởi nghĩa. Ông Vũ Oanh, Bí thư Chi bộ thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu đã tham dự Đại hội với vai trò là Trưởng đoàn đại biểu cách mạng Hà Nội.

Thế trận khởi nghĩa như vũ bão. Trên đường trở về từ Tân Trào, ông Vũ Oanh đã không kịp chứng kiến phút giây lịch sử ngày 19/8, khi những người đồng đội của mình giương cao lá cờ đỏ sao vàng ở Quảng trường Nhà hát Lớn và phủ Khâm sai Bắc Kỳ.

Thực hiện Nghị quyết tổng khởi nghĩa giành chính quyền của Quốc dân Đại hội, nhân dân cả nước, triệu người như một đã nhất tề nổi dậy. Cuộc Tổng khởi nghĩa đã nhanh chóng giành được thắng lợi, chính quyền về tay nhân dân.

Cách mạng tháng 8 năm 1945 đã đập tan xiềng xích nô lệ của thực dân, lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế. Một mốc son chói lọi trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam để ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng tuyên bố Bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Tân Trào - cái nôi của cách mạng Tân Trào - cái nôi của cách mạng

VTV.vn - Trong lịch sử cách mạng Việt Nam, Tân Trào - Tuyên Quang là một địa danh thiêng liêng, là mảnh đất cội nguồn, là chiếc nôi của cách mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước