Quốc hội thảo luận về ngân sách và đầu tư công

Anh Phương - Thanh Xuân - Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 22/10/2015 21:24 GMT+7

VTV.vn - Trong ngày làm việc ở tổ hôm nay (22/10), các đại biểu Quốc hội tập trung đề cập phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2016.

Một câu hỏi được nhiều đại biểu đặt ra là: Làm cách nào để cắt giảm bội chi ngân sách mà vẫn đảm bảo được các mục tiêu phát triển, an sinh xã hội và nâng cao mức sống cho người lao động?

Bội chi ngân sách tăng cao, việc phân bổ ngân sách Trung ương có thể sẽ bị cắt giảm trong năm 2016. Thực tế này khiến đại biểu Nguyễn Văn Minh (thuộc đoàn đại biểu TP.HCM) thẳng thắn chia sẻ: "Nếu vì tình hình ngân sách eo hẹp mà đến năm 2016, Chính phủ lại quyết định chưa tăng lương thêm lần nữa thì các đại biểu sẽ không biết nói như thế nào với cử tri".

Vì điều này, nhiều đại biểu đã thất hứa với cử tri trong suốt hai năm 2014 và năm 2015. Từ câu chuyện trên, đại biểu Nguyễn Văn Minh đề nghị Quốc hội phải cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi quyết định phương án cắt giảm và phân bổ ngân sách năm 2016. Đồng tình với quan điểm này, một số đại biểu đề nghị, nếu cắt giảm ngân sách thì Quốc hội phải bàn cụ thể phải cắt giảm cái gì và cắt giảm để làm sao vẫn đảm bảo được nguồn đầu tư cho đất nước thực hiện các mục tiêu phát triển.

Trong vấn đề đầu tư công, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại biểu tỉnh Lai Châu Bùi Quang Vinh cho rằng, Chính phủ đã có những bước đi để ngăn chặn tình trạng đầu tư dàn trải, dù vẫn còn những vấn đề ở cấp địa phương. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh hối thúc Quốc hội sớm thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 và cho rằng, nếu được thông qua, theo đúng lộ trình là trước kỳ họp cuối vào tháng 3 tới, đây sẽ là lần đầu tiên một kế hoạch đầu tư công được đề ra theo tầm nhìn 5 năm, thay vì phân bổ vốn theo kế hoạch đầu tư hàng năm.

Bên cạnh vấn đề ngân sách và đầu tư công, hôm nay (22/10), các đại biểu Quốc hội cũng thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước