Quý I, công tác phòng chống tham nhũng được triển khai tích cực

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ bảy, ngày 25/04/2015 19:24 GMT+7

VTV.vn - Trong quý I, công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được triển khai tích cực trên một số mặt từ tuyên truyền, giáo dục, thực hiện một số giải pháp phòng ngừa tham nhũng.

Chiều 25/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã chủ trì phiên họp thứ VII Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, đánh giá tình hình thực hiện công tác này trong những tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Trong quý I năm nay, công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được triển khai tích cực trên một số mặt từ tuyên truyền, giáo dục, thực hiện một số giải pháp phòng ngừa tham nhũng như cải cách hành chính, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật. Cũng trong quý I, ngành thanh tra đã triển khai gần 1.500 thanh tra hành chính, hơn 32.000 cuộc thanh, kiểm tra chuyên ngành, qua đó đã kiến nghị thu hồi cho ngân sách Nhà nước gần 2.000 tỷ đồng, 55 ha đất, kiến nghị xử lý hình sự 3 vụ, 7 đối tượng có hành vi tham nhũng.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đã khởi tố 38 vụ án, 88 bị can, truy tố 77 vụ án, 184 bị can, xét xử sơ thẩm 49 vụ án, 97 bị cáo. Ban chỉ đạo cũng đã thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra giám sát công tác phòng chống tham nhũng tại 4 Bộ và 10 tỉnh thành.

Một vấn đề cũng được nêu lên trong cuộc họp lần này liên quan đến việc thu hồi tài sản tham nhũng vì đây chính là thước đo hiệu quả của công tác đấu tranh chống tham nhũng, trả lại nguồn lực cho đất nước và triệt tiêu mục đích kinh tế của hành vi tham nhũng. Tuy nhiên, việc thu hồi tài sản tham nhũng đạt hiệu quả chưa cao, năm 2014 ước tính tỷ lệ thu hồi chỉ đạt khoảng 22%. Nguyên nhân là do quy định của pháp luật nên việc thu hồi tài sản tham nhũng chưa đồng bộ, vai trò của hệ thống ngân hàng trong kiểm tra dòng tiền chưa hiệu quả, các giải pháp minh bạch tài sản, thu nhập còn mang tính hình thức, hiệu quả thấp; trong quá trình xử lý các vụ việc tham nhũng, không kịp thời áp dụng các biện pháp kê biên, tạm giữa tài sản nên người phạm tội có thời gian che giấu dẫn đến việc khó khăn trong truy tìm tài sản có nguồn gốc từ tham nhũng

Kết luận phiên họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, trong quý I năm nay, công tác phòng, chống tham nhũng đã tiếp tục được triển khai đồng bộ, toàn diện, cả phòng và chống. Ban Chỉ Đạo đánh giá cao các cơ quan chức năng phát hiện ra một số lĩnh vực trọng điểm cần tập trung chỉ đạo, đôn đốc công tác phòng chống tham nhũng, những khâu khó khăn được đề xuất kịp thời để tháo gỡ vướng mắc. Do vậy trong thời gian qua, những khâu trước vẫn còn chậm như giám định, nay đã được các cơ quan chức năng xây dựng, hoàn thiện các quy định giám định tư pháp, giảm bớt các vụ án tham nhũng được hưởng án treo, đẩy nhanh tiến độ xét xử những vụ án được dư luận xã hội quan tâm, rà soát lại hoạt động của một số ngân hàng.

Đề cập đến những nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Ban Nội chính Trung ương nghiên cứu, đề xuất những giải pháp khắc phục các hành vi tham nhũng vặt, bên cạnh đó, các địa phương phải quyết liệt tích cực hơn nữa phòng chống tham nhũng vì thời gian qua công tác này được Trung ương triển khai chủ động và hiệu quả hơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu tới đây, tiếp tục tập trung xét xử các vụ án trọng điểm, phức tạp, đặc biệt phải có quyết tâm đẩy nhanh các khâu từ thanh tra, kết luận, điều tra, khởi tố, xét xử vì so với yêu cầu cấp bách và tính chất, nhiều vụ việc vẫn bị chậm do vướng mắc ở các khâu nêu trên.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu các đoàn công tác do Ban chỉ đạo thành lập phải có hình thức kiểm tra lại đối với các Bộ ngành, các địa phương về việc thực hiện như thế nào các kết luận kiểm tra trước đó trong công tác phòng, chống tham nhũng của các bộ ngành, địa phương này. Tổng Bí thư nhấn mạnh, việc phải có hình thức kịp thời khen thưởng những cá nhân hay tổ chức, cơ quan làm tốt, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng.

Về công tác tuyên truyền, Tổng Bí thư cũng cho rằng, các cơ quan chức năng cần cung cấp thông tin để nhân dân hiểu rõ và đúng những kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống tham nhũng để thấy rõ quyết tâm và hiệu quả của Đảng trong lĩnh vực rất khó khăn này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước