Sau 8 năm gia nhập WTO, Việt Nam chuyển biến tích cực trên mọi mặt

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 18/09/2015 14:38 GMT+7

VTV.vn - Sau 8 năm gia nhập WTO, Việt Nam đã bước đầu tận dụng cơ hội do việc gia nhập WTO đem lại, tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trên mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội.

Sáng 18/9, cho ý kiến vào báo cáo giám sát kết quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế từ khi Việt Nam là thành viên Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận định: Sau 8 năm, Việt Nam đã bước đầu tận dụng cơ hội do việc gia nhập WTO đem lại, tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trên mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội; chính sách, pháp luật về hội nhập WTO đã bảo đảm tính phù hợp trong việc sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật và đáp ứng tiêu chí minh bạch, kịp thời, đầy đủ, đồng bộ và hiệu lực, hiệu quả.

Theo báo cáo, sau 8 năm gia nhập WTO, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng gấp 3 lần; tỉ trọng nhập siêu giảm xuống, cơ cấu hàng xuất khẩu được cải thiện. Báo cáo cũng cho biết, trái với một số e ngại trước đây về khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam, đến nay nhiều ngành kinh tế đã đứng vững trong các lĩnh vực cạnh tranh như: viễn thông, dịch vụ tài chính, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp.

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định chính trị, xã hội, duy trì được sự đoàn kết, ủng hộ của nhân dân đối với tiến trình đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế.

Đồng tình với các nhận định trong báo cáo song một số đại biểu đề nghị báo cáo cần đánh giá cụ thể hơn tác động đối với ngành nông nghiệp và lao động nông nghiệp từ khi Việt Nam gia nhập WTO. Dù lao động nông nghiệp của Việt Nam chiếm tỷ lệ lớn trong lao động chung của cả nước nhưng đây là bộ phận yếu thế vì chưa được đào tạo về nghề.

Tại phiên họp, phân tích những hạn chế còn tồn tại trong quá trình hội nhập, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng đây là dịp để nhìn lại một cách nghiêm túc và sâu sắc tiến trình gia nhập WTO. Vì vậy, báo cáo cần đánh giá tác động sâu rộng và kỹ lưỡng của tất cả các mặt trong quá trình hội nhập cũng như những cơ hội và thách thức trong quá trình này, qua đó rút kinh nghiệm trong tiến trình tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sắp tới.

Nguyên Tổng giám đốc WTO: Việt Nam cần chú trọng giá trị gia tăng Nguyên Tổng giám đốc WTO: Việt Nam cần chú trọng giá trị gia tăng

Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa vì thương mại quốc tế đã thay đổi rất nhiều. Cụ thể giá trị gia tăng của hàng xuất khẩu hiện được quan tâm nhiều hơn kim ngạch xuất khẩu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước