SCIC kỷ niệm 10 năm thành lập

Thu Trà - Cao Trí - Trung Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 19/10/2015 22:37 GMT+7

Ảnh: VTV News

VTV.vn - Chiều 19/10, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tới dự và trao tặng phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước ghi nhận những đóng góp của các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động của Tổng công ty.

Sau 10 năm đi vào hoạt động, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước đã tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại gần 1.000 doanh nghiệp với tổng giá trị vốn Nhà nước hơn 8.800 tỷ đồng, trong đó có 6 Tổng công ty đã cổ phần hóa. Ngay sau khi tiếp nhận, SCIC đã áp dụng hệ thống quản trị doanh nghiệp tiên tiến, phân loại doanh nghiệp thành các nhóm, kiện toàn hệ thống người đại diện, củng cố Hội đồng Quản trị, Ban điều hành, Ban Kiểm soát. Thông qua vai trò cổ đông, SCIC chủ động xây dựng và thực hiện phương án tái cơ cấu doanh nghiệp, nghiên cứu, tham gia quyết định các phương án kinh doanh của doanh nghiệp; đầu tư thêm vốn vào các doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, qua đó tạo ra giá trị gia tăng cho vốn Nhà nước, tập trung xử lý tồn tại của các doanh nghiệp thuộc danh mục quản lý...

Theo đó, vốn bình quân Nhà nước tại các doanh nghiệp trong danh mục quản lý của SCIC đã giảm từ 36% tại thời điểm tiếp nhận, xuống còn 22% tại thời điểm hiện nay. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện cổ phần hóa, sắp xếp và thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng Công ty đã tiếp nhận 30 Công ty TNHH một thành viên với giá trị sổ sách phần vốn Nhà nước là hơn 324 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ghi nhận những những đóng góp tích cực của Tổng công ty SCIC đối với tiến trình đổi mới, sắp xếp và tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Phó Thủ tướng khẳng định: Việc ra đời của Tổng công ty là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa quan trọng, góp phần từng bước tách chức năng quản lý hành chính của chủ sở hữu và điều hành sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Nhà nước; đổi mới phương thức quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp từ cơ chế mệnh lệnh hành chính sang cơ chế đầu tư, kinh doanh vốn.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị: SCIC cần đẩy nhanh tiến độ thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ; thực hiện tốt vai trò cổ đông Nhà nước tại một số doanh nghiệp có quy mô lớn, hiệu quả cao, thuộc diện Nhà nước cần nắm giữ; từng bước mở rộng hoạt động đầu tư tài chính, tạo bước chuẩn bị quan trọng để đẩy mạnh hơn chức năng đầu tư kinh doanh vốn của Tổng công ty.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước