"Shangri-La 2015 đã định hình các vấn đề an ninh khu vực trong năm tới"

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Chủ nhật, ngày 07/06/2015 09:46 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV về những vấn đề xung quanh đối thoại Shangri-La 2015.

Tuần qua, tại Singapore, Đối thoại Shangri-La, đối thoại an ninh có uy tín nhất trong khu vực đã diễn ra với sự tham gia của nhiều đoàn đại biểu quân sự cấp cao của các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và nhiều học giả có uy tín trên thế giới.

Đây là đối thoại thường niên, là diễn đàn quan trọng để các đại biểu bày tỏ quan điểm của mình trong các vấn đề an ninh khu vực. Mặc dù đây không phải diễn đàn có tính ràng buộc hay kết quả của nó mang tính pháp lý nhưng lại thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế. Tại đây, các đại diện các quốc gia bày tỏ quan điểm của mình về an ninh khu vực, an ninh với từng quốc gia đồng thời cũng đối thoại thẳng thắn với các học giả hoặc các đoàn đại biểu với nhau về các vấn đề mà các bên cùng quan tâm.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, người dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự đối thoại Shangri-La cho biết: “Trong đối thoại Shangri-La 2015, các đại biểu phát biểu rất nhiều vấn đề. Tuy nhiên, có 3 vấn đề được các đại biểu tập trung quan tâm. Trước hết là lợi ích và vai trò, vị trí của châu Á – Thái Bình Dương trong thế kỷ mới. Nó đem lại lợi ích cho các quốc gia trong khu vực và là mảnh đất đầy tiềm năng cho các quốc gia trên toàn thế giới. Đi liền với lợi ích này, các nước bày tỏ quyết tâm, mong muốn được can dự mạnh mẽ hơn, sâu hơn trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, KHCN và quốc phòng an ninh vào khu vực này.

Nội dung thứ hai được các đại biểu nêu lên là vì sao khu vực châu Á – TBD có nhiều tiềm năng, khả năng phát triển của khu vực này đang tốt lại nảy sinh nhiều vấn đề thách thức quốc phòng, an ninh. Qua phân tích, chúng tôi thấy, đây là vấn đề dễ hiểu và chúng ta phải chấp nhận nó như một thực tế đang tồn tại. Đó là vấn đề an ninh phi truyền thống (biến đổi khí hậu, cướp biển, di dân...) và vấn đề an ninh truyền thống (chạy đua vũ trang, tranh chấp lãnh thổ...).

Thứ ba là sự can dự của các nước. Đây vừa là điểm tích cực cho khu vực nhưng tất yếu dẫn đến sự cọ xát, tạo độ nóng cho vấn đề quốc phòng an ninh. Như vậy, tất cả các nước đều bị ảnh hưởng đặc biệt là các nước trong khu vực chúng ta. Đây là ba chủ đề chính mà các đại biểu đều nhắc đến”.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trên trường quay chương trình Việt Nam 7 ngày (Ảnh: Ban Truyền hình Đối ngoại)

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trên trường quay chương trình Việt Nam 7 ngày (Ảnh: Ban Truyền hình Đối ngoại)

Diễn đàn diễn ra trong 3 ngày với 6 phiên thảo luận về các chủ đề: Mỹ và các thách thức an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương; Các phương thức hợp tác an ninh châu Á; Ngăn chặn leo thang xung đột, tăng cường trật tự khu vực châu Á – Thái Bình Dương; Hướng tới giải quyết xung đột tích cực; Thách thức an ninh toàn cầu và châu Á -Thái Bình Dương.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: "Trong các kỳ Shangri-La trước, các đại biểu cũng đã nhắc đến những vấn đề về thách thức an ninh khu vực nhưng để định hình một cách rõ ràng vấn đề lợi ích, thách thức và về độ nóng của khu vực thì đối thoại Shangri-La lần này được các đại biểu trình bày một cách rõ ràng hơn. Chúng ta có thể nhìn khái quát là Shangri-La đã định hình những vấn đề về an ninh của khu vực trong năm tới".

Vấn đề thách thức an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương là gì? Đâu là sự lo ngại mất an ninh khu vực hiện nay đươc các đại biểu tham dự đối thoại quan tâm? Nó ảnh hưởng như thế nào đến khu vực và đến Việt Nam? Đây là nội dung được đưa ra trao đổi với Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, người dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự đối thoại Shangri-La.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước