Sơ kết 3 năm nghị quyết về chính sách xã hội

Thanh Hoa (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 13/08/2015 13:05 GMT+7

VTV.vn - Sáng 13/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương về một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2012 - 2020.

Nghị quyết Trung ương về một số vấn đề chính sách xã hội, tập trung vào 6 nhóm chính sách lớn: ưu đãi người có công, chính sách việc làm và đảm bảo thu nhập tối thiểu, chính sách giảm nghèo, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp, chính sách trợ giúp xã hội, đảm bảo mức tối thiểu về một số dịch vụ xã hội cơ bản cho người dân bao gồm giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch, tiếp cận thông tin.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận những kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện Nghị quyết, trong đó nổi bật là tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm xuống còn 5,97% năm 2014, tỷ lệ thất nghiệp còn 2,08%; đời sống người có công và các đối tượng chính sách xã hội từng bước được cải thiện.

Thủ tướng lưu ý các Bộ, ngành, địa phương thời gian tới phải đặt chính sách về người có công lên hàng đầu, việc này đã thực hiện trong thời gian qua nhưng cần phải tập trung làm tốt hơn trong thời gian tới. Về chính sách Bảo hiểm y tế, Thủ tướng cho biết ngân sách Trung ương đã hỗ trợ 70%, 30% còn lại các tỉnh nên xem xét hỗ trợ để các hộ cận nghèo có Bảo hiểm y tế.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế đánh giá lại về chiến lược dân số, đảm bảo dân số thay thế, giải quyết tình trạng tuổi thọ tăng lên nhưng tuổi khỏe mạnh không tăng. Đặc biệt, quan tâm đến chính sách hỗ trợ cho người có thu nhập thấp, Thủ tướng biểu dương mô hình nhà ở xã hội tại tỉnh Bình Dương và đề nghị nghiên cứu triển khai nhân rộng.

Về chính sách giảm nghèo, Thủ tướng cho rằng tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trong đồng bào dân tộc vẫn còn ở mức 45% là quá cao. Vì vậy, chính sách giảm nghèo cần được thực hiện đồng bộ, toàn diện nhưng phải tập trung vào đồng bào dân tộc với nhiều giải pháp liên tục mới có thể giảm nghèo bền vững. Thủ tướng yêu cầu chú trọng 3 giải pháp: phải bảo vệ phát triển rừng, vừa giữ môi trường vừa giúp đồng bào có thu nhập; cho đồng bào vay chăn nuôi gia súc và trợ giúp lương thực cho vùng thiếu đói.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước