Sơ kết cải cách hành chính 6 tháng đầu năm

Nguyễn Sơn (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 05/08/2015 22:24 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thời gian qua, các bộ, ngành đã thực hiện tốt Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ, góp phần quan trọng vào công tác CCHC của đất nước. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ đã tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Hôm nay (5/8), tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ đã tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2015 tiếp tục đạt được nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực. Đặc biệt là Cải cách thể chế và Cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thủ tục rườm rà, phức tạp do một số Bộ, ngành chưa thực sự coi cải cách hành chính là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. Một bộ phận cán bộ, công chức còn có biểu hiện vô cảm trong phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Tính đến tháng 6/2015, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để đơn giản hóa hơn 4.400 thủ tục hành chính. Điển hình như Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải triển khai cơ chế một cửa quốc gia tại 5 cảng biển quốc tế cho lĩnh vực đăng kiểm dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Các Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường đã chính thức kết nối vào hệ thống một cửa quốc gia.

Thực hiện Quyết định số 09 ngày 25/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa và một cửa liên thông, đến nay đã có khoảng 50% số quận, huyện, thị xã, thành phố triển khai mô hình một cửa liên thông hiện đại cấp huyện.

Lĩnh vực cải cách tài chính công đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thực hiện Quyết định 365 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Theo đó, năm 2015 tiếp tục thực hiện chi tiêu tiết kiệm 10% chi thường xuyên để tạo nguồn cải cách tiền lương.

Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước, đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính, xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước