Tăng cường hợp tác giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 11/07/2015 20:48 GMT+7

VTV.vn - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm nhận được sự quan tâm của các giáo sư Đại học Havard đến sự nghiệp giáo dục- đào tạo của Việt Nam.

Ngay sau Lễ trao giấy phép xây dựng trường Đại học Fulbright tại Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp gỡ một số giáo sư của Đại học Harvard, những người hàng chục năm qua luôn tâm huyết với kết quả hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tại cuộc gặp, các giáo sư của Đại học Harvard đã chia sẻ tầm quan trọng của lĩnh vực giáo dục trong bối cảnh công nghệ tiên tiến hiện đại đang có những bước phát triển nhảy vọt, muốn tăng năng suất lao động phải hội nhập trí thức toàn cầu.

Theo chia sẻ của ông David Dapice - Giáo sư Đại học Harvard, thí dụ trường hợp của Hàn Quốc coi sản xuất và xuất khẩu sản phẩm điện tử là lĩnh vực mũi nhọn nên đã đầu tư mạnh mẽ vào giáo dục đại học, nâng cao chất lượng nhân lực cao cấp. Điều đó đã giúp quốc gia này trở thành nước xuất khẩu hàng đầu các sản phẩm điện tử và là một trong những nước có nhiều bằng sáng chế.

Các giáo sư của Đại học Harvard phân tích, hiện nay, Việt Nam cần có trường đại học xuất sắc mang tính kết nối toàn cầu. Và việc xây dựng trường Đại học Fulbright Việt Nam tại TP.HCM trong thời gian tới đây được kỳ vọng là một trong những nhân tố nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam, có sự chia sẻ kinh nghiệm và hoạt động nghiên cứu của các trường đại học khác.

Hiện nay, nhiều trường đại học nổi tiếng của Hoa Kỳ đã sẵn sàng hợp tác với Đại học Fulbright Việt Nam để xây dựng chương trình và đào tạo giảng viên.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh rằng trong chiến lược phát triển kinh tế bền vững, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Việt Nam là chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Tổng Bí thư đánh giá cao hiệu quả hợp tác giáo dục giữa hai nước và cho rằng đây là một trong những lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh nhất trong nhiều lĩnh vực hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ vì hiện đã có gần 17.000 sinh viên, học sinh Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ và việc Đại học Fulbright sẽ được xây dựng tại TP.HCM.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu: “Tôi tán thành quan điểm của các bạn là chúng ta xây dựng và phát triển Đại hoc Fullbright là vì con người, vì sự nghiệp giáo dục đào tạo. Nếu thực hiện đúng được việc thành lập trường đại học không vì lợi nhuận, có hệ thống quản trị, những kiến thức mới, trang thiết bị hiện đại phù hợp với yêu cầu của Việt Nam cùng với phương pháp tiên tiến, gắn với hoạt động thực tiễn, tôi rất tán thành”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị việc xây dựng nội dung giảng dạy của Đại học Fulbright tại Việt Nam bên cạnh những tiêu chuẩn của trường đại học quốc tế cũng cần tính đến những đặc thù, tính cách văn hóa của Việt Nam. Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng sự thành công của Đại học Fulbright tại Việt Nam sẽ góp phần vào việc tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước