Tăng cường hợp tác hữu nghị Việt Nam - Qatar

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ tư, ngày 25/03/2015 21:26 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại sứ Qatar Abdullah Sultan Al-Hamar (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Chiều 25/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Qatar Abdullah Sultan Al-Hamar nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ Qatar Abdullah Al-Hamar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định Việt Nam sẵn sàng mời Qatar tham gia vào quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước của Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng quan hệ với Qatar, đồng thời đề nghị, nước này tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này. Thủ tướng cũng đề nghị, cần xúc tiến để sớm tổ chức kỳ họp liên Chính phủ nhằm thúc đẩy sâu rộng, hiệu quả hơn nữa hợp tác song phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, sẵn sàng mời các nhà đầu tư lớn của Qatar mua cổ phần của các doanh nghiệp cổ phần hóa; tham gia cổ đông chiến lược các ngân hàng thương mại lớn cũng như tham gia đầu tư quyền khai thác các hạ tầng sân bay, bến cảng và đường cao tốc của Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị, Qatar sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường cũng như hỗ trợ ODA cho Việt Nam để đầu tư cho các vùng nghèo, các vùng khó khăn, đi cùng với việc thúc đẩy hợp tác lao động, tài chính, ngân hàng giữa hai nước.

Khẳng định Việt Nam là quốc gia rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của Qatar, Đại sứ Abdullar Al-Hamar cho biết, trong thời gian tới, ông tin tưởng có một dòng đầu tư lớn từ Qatar vào Việt Nam. Ngày 30/3 tới, Ngân hàng Quốc gia Qatar - Ngân hàng lớn nhất Trung Đông sẽ khai trương chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh và sau đó sẽ mở Văn phòng Đại diện tại Hà Nội. Đây là tiền đề quan trọng để thúc đẩy đầu tư của nước này vào Việt Nam. Các nhà đầu tư Qatar chưa hài lòng với khoản đầu tư hơn 1 tỷ USD và đang tìm kiếm các dự án lớn tại Việt Nam để đầu tư trong thời gian tới.

Đại sứ cũng cho biết, Qatar hết sức ủng hộ Việt Nam ứng cử vào các tổ chức của Liên Hợp Quốc và cho biết trong thời gian sớm nhất, nước này cũng sẽ sớm chính thức công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đồng thời khẳng định sự ủng hộ các nỗ lực cải cách kinh tế của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước