Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam với Anh và Bỉ

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/07/2022 20:49 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ai len Gareth Ward. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Chiều nay (6/7), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ai len; và Đại sứ Vương quốc Bỉ Paul Jansen.

* Tiếp Đại sứ Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ai len Gareth Ward vào chiều nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định dù chịu tác động của đại dịch COVID-19 nhưng Anh là nước châu Âu có hoạt động trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên và sôi động nhất với Việt Nam.

Trong đó, chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu và chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội vừa rồi đã đánh dấu bước phát triển mới trong quan và hợp tác giữa hai nước.

Trước đó, vào cuối năm 2020, hai nước đã ký và đưa vào thực thi Hiệp định Thương mại tự do song phương, cũng như thông qua Tuyên bố chung mới về Đối tác Chiến lược, hướng tới nâng tầm quan hệ trong 10 năm tới. Chủ tịch nước nhấn mạnh hợp tác kinh tế là một trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh và nước Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 tại châu Âu của Việt Nam và là nhà đầu tư châu Âu hàng đầu tại Việt Nam. Chủ tịch nước cảm ơn Vương quốc Anh là một trong những nước đầu tiên hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam với tổng số hơn 2,7 triệu liều cùng với các trang thiết bị y tế trị giá nửa triệu bảng Anh.

Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam với Anh và Bỉ - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Vương quốc Bỉ Paul Jansen. (Ảnh: TTXVN)

* Tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ Paul Jansen, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Bỉ đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán và ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU). Đồng thời mong Nghị viện các Vùng của Bỉ sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA), để tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai nước. Bên cạnh đó, năm tới, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, do đó, hai bên cần có chương trình kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa 2 nước. Chủ tịch nước mong Bỉ cùng các nước EU tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ lập trường của ASEAN cũng như vai trò của Công ước luật biển của Liên hợp quốc là khuôn khổ pháp lý cho tất cả các hoạt động trên biển và đại dương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước