Tăng cường hợp tác Việt Nam - Anh

Ngọc Thành, Đức Thuận, Trần Nam-Thứ sáu, ngày 01/07/2022 21:37 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp GS. Maggie Dallman, Phó Hiệu trưởng Trường Imperial College London. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh.

Tiếp Giáo sư Maggie Dallman, Phó Hiệu trưởng Imperial College London, một trong 10 trường đại học hàng đầu thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhất trí với đề xuất về liên kết đào tạo trình độ tiến sĩ cũng như hai bên có thể cùng tài trợ cho các chương trình nghiên cứu chung.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hợp tác giáo dục và công nghệ là một trong những trụ cột của quan hệ hai nước. Với 12.000 sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Anh sẽ là chất keo kết nối hai nước và đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của hai nước.

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Anh - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Anh Dominic Raab. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Tại cuộc gặp Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Anh Dominic Raab, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Anh, cho rằng, hai bên cần tận dụng các khuôn khổ thuận lợi, ưu đãi cao của Hiệp định để thúc đẩy phục hồi sau đại dịch và ứng phó với các thách thức; mong muốn Anh hỗ trợ Việt Nam về tài chính xanh, công nghệ, phát triển năng lượng tái tạo và đào tạo nhân lực.

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Anh - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ ký Ý định thư về việc ký mới Bản ghi nhớ hợp tác thay thế Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ Việt Nam và Anh đã ký năm 2008. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Hoan nghênh Anh và các nước G7 đã chọn Việt Nam là 1 trong 3 nước ưu tiên hỗ trợ chuyển đổi năng lượng theo COP-26, Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội Việt Nam ủng hộ, đồng hành với Chính phủ, tăng cường giám sát, phân bổ ngân sách và nội luật hoá các cam kết để sớm đạt mục tiêu đề ra.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã chứng kiến lễ ký Ý định thư về ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ hai nước.

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Anh - Ảnh 3.

Gặp bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Priti Patel, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Anh hỗ trợ Việt Nam nâng cao hiệu quả phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố; cho biết, Quốc hội Việt Nam rất quan tâm và có chương trình xem xét việc sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống rửa tiền vào tháng 10 năm nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã chứng kiến Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh trao Biên bản ghi nhớ về phòng, chống rửa tiền.

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Anh - Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hội nghị LHQ về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 Alok Sharma, Alok Sharma. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Tiếp Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc COP26, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định các cam kết của Việt Nam tại COP26 là cam kết chính trị hết sức mạnh mẽ, thể hiện quyết tâm ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, tuần hoàn. Các cam kết này cũng là đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam đối với nỗ lực chung để giữ gìn, bảo vệ khí hậu Trái Đất.

Nhân dịp này Chủ tịch Quốc hội Quốc hội cũng đề nghị phía Anh đẩy mạnh hỗ trợ Việt Nam trong chuyển đổi sang năng lượng sạch, tái tạo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước