Tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ ba, ngày 26/05/2015 20:18 GMT+7

VTV.vn - Trong sự tiếp đón của Bộ trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã khẳng định: Ấn Độ luôn là người bạn tin cậy, gần gũi và gắn bó của Việt Nam.

Hôm 25/5, tại buổi tiếp Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đang ở thăm chính thức Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi đã khẳng định: Ấn Độ luôn là người bạn tin cậy, gần gũi và gắn bó của Việt Nam, vì vậy, trong chính sách hướng Đông của mình, Ấn Độ xác định Việt Nam là một trong những nước ưu tiên hàng đầu.

Thủ tướng Narendra Modi khẳng định, Ấn Độ sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trên 5 lĩnh vực trụ cột, trong đó có quốc phòng nhằm đưa hợp tác trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn. Thủ tướng Modi đặc biệt đánh giá cao kết quả hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và khẳng định, Ấn Độ luôn bên cạnh Việt Nam ở những thời khắc khó khăn, đồng thời coi trọng việc duy trì và không ngừng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh thông báo với Thủ tướng Narendra Modi rằng, quan hệ Việt Nam và Ấn Độ là mối quan hệ truyền thống hữu nghị, có sự gắn bó lịch sử, hai bên chia sẻ rất nhiều lợi ích tương đồng. Trên nền tảng đó nhân dân và Quân đội Việt Nam hết sức trân trọng và sẽ làm hết sức mình để giữ gìn và xây đắp mối quan hệ gắn bó này.

Tại cuộc hội đàm với Bộ trưởng Manohar Parrikar, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cảm ơn Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã tạo điều kiện cho các sỹ quan quân đội Việt Nam được sang đào tạo tại Ấn Độ. Hai Bộ trưởng nhất trí, trong thời gian tới hai bên sẽ tập trung vào trao đổi đoàn các cấp; duy trì và nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại, tham vấn; trao đổi kinh nghiệm nhất là trong đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống; tăng cường hợp tác đào tạo theo hướng chuyên ngành; hợp tác về công nghiệp quốc phòng; hợp tác trong tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Ngay sau buổi hội đàm, hai Bộ trưởng đã ký "Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ giai đoạn 2015-2020" và chứng kiến lễ ký "Bản ghi nhớ giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ về thiết lập quan hệ phối hợp nhằm phòng chống tội phạm xuyên quốc gia và phát triển hợp tác chung".

Trong thời gian ở thăm Ấn Độ, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã hội kiến với Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Kumar Doval, Tư lệnh Lục quân Ấn Độ - Đại tướng Dalbir Singh Suhag, Tư lệnh Hải quân Ấn Độ - Đô đốc R.K Dhowan và Phó Tư lệnh Không quân - Trung tướng R.K Sharma.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước