Họp Ban chỉ đạo Liên Bộ về quản lý kinh tế vĩ mô

Theo sát tình hình kinh tế vĩ mô, nâng cao hiệu quả trong điều hành

Quang Đông (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 30/03/2015 20:01 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng yêu cầu các Bộ cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình để có đánh giá kịp thời, đem lại hiệu quả cao nhất trong điều hành.

Chiều nay (30/3), Liên Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tài Chính và Bộ Công thương tổ chức Họp Ban chỉ đạo Liên Bộ về phối hợp trong quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô quý 1 năm 2015. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự và chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo Tổng hợp những nội dung được thảo luận của Tổ công tác liên Bộ cũng như các ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp khẳng định, dù chịu tác động tiêu cực của việc giá dầu giảm trên thị trường thế giới, nhưng kinh tế vĩ mô quý trong 1 vẫn tiếp tục xu thế ổn định và tốt hơn cùng kỳ của rất nhiều năm.

Tổng sản phẩm GDP quý 1 ước tăng 6,03% cao hơn mức tăng trưởng 5,06% cùng kỳ năm ngoái; trong đó khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8,35%, gấp gần 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn kết quả thống kê xu hướng hoạt động sản xuất kinh doanh cũng cho thấy: tỷ lệ doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý 1 có đơn đặt hàng sản xuất và xuất khẩu cao hơn quý trước.

Theo dự báo tình hình kinh tế vĩ mô quý 2 và cả năm nay sẽ tiếp tục xu thế ổn định và tăng hơn cùng kỳ năm trước; lạm được duy trì ở mức thấp. Tuy nhiên, thời gian tới, kinh tế thế giới được dự báo tăng trưởng thấp hơn và giá hàng hóa thế giới có xu hướng giảm có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng xuất khẩu. Đồng USD dự báo tiếp tục lên giá so với các ngoại tệ mạnh khác có thể gây tác động bất lợi đến xuất khẩu Việt Nam đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt của các Bộ.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu các Bộ cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình để có đánh giá kịp thời, đem lại hiệu quả cao nhất trong điều hành để thúc đẩy xuất khẩu nhằm đảm bảo tốc độ tăng trưởng xuất khẩu 10% và tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 5%; tiếp tục các giải pháp nhằm tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường đối với các mặt hàng nông lâm thủy sản; có giải pháp hạn chế xuất khẩu thô và gia tăng chế biến đối với nhóm hàng nhiên liệu và khoáng sản.

Thủ tướng nhấn mạnh tới yêu cầu phải giữ các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong 3 tháng. Thủ tướng yêu cầu, các Bộ, ngành cần đẩy mạnh việc thực hiện các giải pháp về cải cách môi trường kinh doanh, giảm các chi phí hành chính cho doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 19 của Chính phủ. Trong bối cảnh lạm phát được dự báo ở mức thấp, đồng tình với ý kiến của các Bộ, Thủ tướng lưu ý cần tạo điều kiện để tiếp tục tiến tới cơ chế thị trường đối với các mặt hàng nhà nước quản lý như dịch vụ y tế, giáo dục, đồng thời cần kiểm soát quá trình tăng giá dịch vụ đi đôi với đổi mới cơ chế điều hành, mở rộng quyền tự chủ và cần tính toán thời điểm điều chỉnh để không tạo tác động cộng hưởng lên mặt bằng giá chung.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước