Thống nhất có 198 đại biểu Quốc hội ở Trung ương

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 16/02/2016 19:35 GMT+7

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phan Thảo/Báo SGGP

VTV.vn - Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc cơ bản đồng tình số lượng, thành phần đại biểu Quốc hội ở Trung ương là 198.

Sáng 16/2, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc đã chủ trì Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, phục vụ cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp - một hoạt động sinh hoạt chính trị sâu rộng để cử tri cả nước lựa chọn những đại biểu chất lượng, xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội. Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, trên cơ sở thảo luận, Đoàn Chủ tịch Mặt trận đã biểu quyết, cơ bản thống nhất về số lượng 198 đại biểu Quốc hội ở Trung ương. Dù còn có một số ý kiến về việc cần tăng cơ cấu tỷ lệ nữ đại biểu, đại biểu tôn giáo, người dân tộc, nhưng tựu trung các ý kiến nhận định đã có sự chuẩn bị kỹ càng bên cạnh việc áp dụng những đổi mới tại Hội nghị Hiệp thương lần này.

Chủ chương tăng số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách và giảm số lượng đại biểu tại các cơ quan hành pháp cũng là vấn đề dành được sự đồng tình cao của các đại biểu tại Hội nghị.

Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế, do vậy một số đại biểu cho rằng việc tăng số lượng đại biểu Quốc hội từ khu vực kinh tế này là cần thiết, qua đó vừa nâng cao số đại biểu là doanh nhân, vừa tăng tỷ lệ đại biểu ngoài Đảng.

Nhất trí đề nghị tăng số đại biểu đại diện cho khu vực kinh tế tư nhân, tuy nhiên nhiều đại biểu cũng đề nghị, cần phải phát huy dân chủ, rà soát một cách kỹ lưỡng khi hiệp thương tới các nhân sự cụ thể, rút kinh nghiệm từ nhiệm kỳ Quốc hội hiện tại có một số doanh nhân là đại biểu Quốc hội nhưng lại vi phạm pháp luật sau đó bị bác tư cách đại biểu, làm suy giảm niềm tin của cử tri tới hoạt động của của Quốc hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước