Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn về TPP

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 07/02/2016 20:55 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội Võ Kim Cự, Trương Trọng Nghĩa, Trần Ngọc Vinh về vấn đề lao động trong TPP.

Theo trả lời của Thủ tướng Chính phủ, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không đưa ra các tiêu chuẩn mới về lao động. Những tiêu chuẩn được đề cập trong Hiệp định chính là các tiêu chuẩn lao động được nêu tại Tuyên bố năm 1998 của Tổ chức Lao động quốc tế mà các nước đều có nghĩa vụ tôn trọng, thúc đẩy và thực hiện.

Về quyền thành lập tổ chức đại diện của người lao động theo Hiệp định TPP, Thủ tướng cho biết, Tổ chức của người lao động tại cơ sở có thể lựa chọn gia nhập Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được chính thức hoạt động và sẽ chỉ được hoạt động sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận đăng ký theo một quy trình minh bạch và được quy định cụ thể. Sau thời gian 5 năm, kể từ ngày Hiệp định TPP có hiệu lực đối với Việt Nam, các tổ chức của người lao động ở cấp cơ sở có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao hơn như cấp ngành, cấp vùng theo đúng quy trình tự đăng ký được pháp luật quy định một cách công khai, minh bạch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước