Thủ tướng: Chuyển đổi số phải thực chất, hiệu quả, tránh hình thức

Việt Cường, Văn Khương, Trung Thành-Thứ hai, ngày 08/08/2022 18:56 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng nhấn mạnh, chuyển đổi số phải giúp người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công, tiện ích xã hội thuận tiện hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Đây là một trong những nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số khi chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ủy ban diễn ra vào sáng 8/8 nhằm đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm và xác định những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tại phiên họp, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh năm 2021. Theo đó, Bộ Tài chính đứng đầu bảng xếp hạng các bộ và TP. Đà Nẵng đứng đầu trong các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thủ tướng: Chuyển đổi số phải thực chất, hiệu quả, tránh hình thức - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

6 tháng đầu năm, công tác chuyển đổi số đã đạt được một số kết quả quan trọng. Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử là 100%. Hơn 4,1 triệu hồ sơ trực tuyến thực hiện từ Cổng Dịch vụ công quốc gia, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ.

Đến nay, hơn 68 triệu căn cước công dân gắn chip đã được cấp, hoàn thành xác thực 45 triệu người tham gia Bảo hiểm xã hội và bước đầu thí điểm dùng thẻ căn cước phục vụ khám chữa bệnh, rút tiền tại cây ATM. Tỷ trọng giá trị tăng thêm của kinh tế số trong GDP 6 tháng là hơn 10%.

Thủ tướng: Chuyển đổi số phải thực chất, hiệu quả, tránh hình thức - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam phát biểu. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương những kết quả tích cực bước đầu và quyết tâm, nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân trong thực hiện chuyển đổi số thời gian qua.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế cần khắc phục như một số lãnh đạo các cấp chưa quyết liệt chỉ đạo, ưu tiên nguồn lực cho chuyển đổi số; công tác xây dựng thể chế, chính sách cho chuyển đổi số còn chậm, tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn thấp, an toàn, an ninh mạng nhiều nơi chưa được quan tâm đúng mức, nhân lực cho chuyển đổi số còn thiếu, thiếu cơ chế giám sát triển khai chuyển đổi số…

Thủ tướng đã nhấn mạnh một số quan điểm, định hướng lớn. Trong đó, chuyển đổi số phải là công cụ quan trọng trong xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, đồng thời, nói phải đi đôi với làm, "không đánh trống bỏ dùi" và tuyệt đối tránh hình thức trong chuyển đổi số.

Thủ tướng: Chuyển đổi số phải thực chất, hiệu quả, tránh hình thức - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận phiên họp. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng cường hợp tác quốc tế và tiếp tục tuyên truyền về lợi ích của chuyển đổi số đến người dân, doanh nghiệp; rà soát, đánh giá an toàn thông tin, an ninh mạng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, khẩn trương khắc phục những hạn chế bất cập về lỗ hổng bảo mật, lộ lọt thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân. Các địa phương phải công bố các nền tảng số sẽ tập trung thúc đẩy trong năm nay để giải quyết các vấn đề của người dân.

Thủ tướng đã phân công từng công việc cụ thể cho một số bộ, ngành, yêu cầu khẩn trương tổ chức thực hiện thực chất, hiệu quả và kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý những vướng mắc phát sinh.

Tại phiên họp, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh năm 2021. Theo đó, Bộ Tài chính đứng đầu bảng xếp hạng các bộ và TP. Đà Nẵng đứng đầu trong các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước