Thủ tướng: Đầu tư xây dựng thể chế là đầu tư cho phát triển

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 16/09/2021 15:51 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhấn mạnh Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị toàn quốc về xây dựng và hoàn thiện thể chế.

Sáng nay (16/9), chủ trì Hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối trực tuyến với 63 tỉnh thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đầu tư cho xây dựng, hoàn thiện thể chế chính là đầu tư cho sự phát triển bền vững, đề nghị lãnh đạo các bộ ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, dành nguồn lực đến công tác quan trọng này.

Hội nghị tập trung đánh giá những thành tựu, kết quả đạt được trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, tổ chức thi hành pháp luật; nhận diện các tồn tại, hạn chế và nguyên nhân để tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn chất lượng công tác này. Đặc biệt, hội nghị tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt về thể chế trong các lĩnh vực đang được xã hội, người dân và doanh nghiệp quan tâm, kịp thời ứng phó với tác với tác động của đại dịch COVID-19 và cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 như: pháp luật về môi trường, đất đai, an sinh xã hội, tài chính, hợp tác công - tư…

Sau khi nghe các ý kiến tham luận, phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh từ đầu tháng 4/2021, sau khi Chính phủ được kiện toàn, trên cơ sở kế thừa những thành tựu về xây dựng và hoàn thiện thể chế của các nhiệm kỳ trước, Chính phủ tiếp tục xác định công tác quan trọng này là nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế phát triển của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Tuy nhiên, một số bộ ngành, địa phương chưa quan tâm tập trung chỉ đạo đúng mức, đúng tầm đến công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, nguồn lực đầu tư cho công tác này còn hạn chế. Vì vậy, Thủ tướng đặt ra một số yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể.

Thủ tướng: Đầu tư xây dựng thể chế là đầu tư cho phát triển - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Ảnh: TTXVN

Thứ nhất, người đứng đầu các bộ, ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của xây dựng và hoàn thiện thể chế. Dành thời gian, công sức thỏa đáng, ưu tiên nguồn lực về tài chính, ngân sách, cơ sở vật chất, đặc biệt tăng cường cán bộ có năng lực, trình độ và bảo đảm điều kiện, chế độ, chính sách cho những người tham gia.

Thứ hai, cụ thể hóa, thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng về hoàn thiện thể chế.

Thứ ba, làm sao để thể chế là động lực, đòn bẩy cho sự phát triển, trong đó phát huy tối đa nguồn lực con người, nguồn lực thiên nhiên và nguồn lực văn hóa, truyền thống lịch sử.

Thứ tư, phải rà soát những vướng mắc của thể chế từ thực tiễn, bám sát, tôn trọng thực tiễn, mọi chính sách, pháp luật phải hướng tới người dân, doanh nghiệp, đồng thời tăng cường giám sát, kiểm tra việc thực thi pháp luật.

Thứ năm, tăng cường phân cấp, phân quyền đi đôi với thiết kế công cụ kiểm tra giám sát, quy định trách nhiệm, cắt giảm các thủ tục hành chính.

Thủ tướng nhấn mạnh đầu tư cho xây dựng thể chế chính là đầu tư cho sự phát triển bền vững, phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết trước hết, chốn tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm trong công tác rất quan trọng này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước