Thủ tướng đề nghị tập trung làm rõ nguyên nhân Nam Định chưa phát triển như kỳ vọng

Anh Phương (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 08/06/2016 19:10 GMT+7

VTV.vn - Trong ngày 8/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tới thăm mô hình nông thôn mới tại Nam Định và làm việc với lãnh đạo tỉnh về tình hình kinh tế xã hội.

Tại đây, một câu hỏi lớn được Thủ tướng đề nghị tập trung làm rõ, tại sao Nam Định, một mảnh đất hiếu học với nhiều điều kiện thuận lợi nhưng chưa đạt sự phát triển như kỳ vọng?

Trước khi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Nam Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm xã nông thôn mới Hải Hà, Huyện Hải Hậu - Huyện duy nhất ở miền Bắc đã đạt đủ 19 tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới. Trực tiếp gặp gỡ hỏi thăm cán bộ và người dân trong xã, Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ chính quyền và nhân dân trong xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, không vì thế mà có thể thỏa mãn. Nông dân Hải Hà, cũng như những người nông dân tại Nam Định hãy không chỉ ý thức về sự đủ ăn, phải phấn đấu làm giàu. Làm sao để sự phát triển làng quê mình có thể đóng góp cho sự thịnh vượng của đất nước. Đó mới thực sự là làng quê kiểu mẫu.

Để phong trào xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực hơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cấp ủy chính quyền địa phương cần đặc biệt quan tâm làm sao để người dân "ly nông, bất ly hương", phát triển đồng thời cả nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ tại địa phương.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định, Thủ tướng đề nghị tỉnh Nam Định phải phát huy những thành tựu đã đạt được của một địa phương đứng trong top đầu về số xã đạt chuẩn nông thôn mới, hướng tới đặt mục tiêu đến năm 2020 đạt tiêu chí tỉnh nông thôn mới, có nền công nghiệp phát triển nhanh theo hướng hiện đại.

Tuy vậy, Thủ tướng cũng lưu ý Nam Định cần nhìn thẳng vào sự thực. Địa phương nay vẫn là một tỉnh nghèo với nguồn thu ngân sách mới chỉ đáp ứng được hơn 30% nhu cầu, 70% vẫn phải xin trợ cấp từ Trung ương.

Bên cạnh lắng nghe báo cáo của địa phương, tại hội nghị, Thủ tướng đã đề nghị lãnh đạo các Bộ cùng các doanh nghiệp trực tiếp đề xuất lời giải cho bài toán phát triển Nam Định. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra như lợi thế của Nam Định là gì? Làm sao thu hút đầu tư khi mà kết cấu hạ tầng còn chưa được phát triển đúng mức? Làm sao giải quyết được bài toán năng suất lao động khi mà phần lớn người dân còn làm nông? Hay như làm sao phát triển kinh tế biển đúng với tiềm năng của một địa phương ven biển?

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, dù cần các giải pháp tổng thể, song nổi lên lớn nhất vẫn là vấn đề bộ máy và con người, phải năng động, quyết liệt.

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý, phát triển kinh tế xã hội không chỉ là vấn đề quan tâm nâng cao mức sống vật chất cho người dân, chính quyền và người dân phải đặc biệt chăm lo tới môi trường, xây dựng những làng quê yên bình, vững về an ninh, mạnh về văn hóa.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Nam Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đến thăm gia định mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Hồng có 1 chồng và 1 con trai là Liệt sỹ cùng gia đình ông Nguyễn Văn Hỷ, thương binh ¼. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chính quyền địa phương phải luôn nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của các đối tượng chính sách. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh sự quan tâm của chính quyền phải được thể hiện bằng hành động chứ không chỉ bằng lời nói.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước