Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại tỉnh Lâm Đồng

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 04/06/2016 21:06 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng nhấn mạnh Lâm Đồng cần phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và du lịch để tận dụng thời cơ của hội nhập.

Đây là tỉnh đầu tiên mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm và làm việc kể từ khi đảm nhiệm cương vị mới. Trước khi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Lâm Đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã tới thăm đồng bào các dân tộc ở xã N'Thôl Hạ, một xã nông thôn mới có đa phần đồng bào dân tộc K'Hor, theo đạo Tin Lành ở huyện Đức Trọng.

Thủ tướng đã chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới đồng bào các dân tộc xã N'Thôl Hạ và của tỉnh, đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước luôn hết sức quan tâm tới đồng bào các dân tộc ít người.

Tại cuộc làm việc với Lãnh đạo chủ chốt của tỉnh và huyện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, là một tỉnh chiếm tới 17% diện tích và 30% GDP của 5 tỉnh Nam Tây Nguyên, 5 năm qua Lâm Đồng đã có bước phát triển toàn diện, ấn tượng, tuy nhiên, đất nước đang bước vào thời kỳ hội nhập sâu rộng với việc thực hiện 13 Hiệp định Thương mại tự do, vì vậy, Lâm Đồng cần phải phát huy được các thế mạnh của mình là nông nghiệp công nghệ cao và du lịch để tận dụng thời cơ của hội nhập, chứ không để hội nhập thành nguy cơ.

Lâm Đồng hiện là một tỉnh có tiềm lực lớn nhất trong số 5 tỉnh Tây Nguyên, nhưng tỉnh vẫn phải nhận 40% ngân sách trợ cấp từ Trung ương, chính vì vậy, trong nhiệm kỳ này Lâm Đồng phải tìm ra được có giải pháp để khơi dậy cảm hứng phát triển cho các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đặt câu hỏi với Lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Lâm Đồng về việc tỉnh này sẽ sống và phát triển như thế nào khi đất nước hội nhập nếu tỉnh không có sự thay đổi mạnh mẽ hơn nữa để phát triển hơn về nông nghiệp công nghệ cao và du lịch.

Thủ tướng nhấn mạnh, với một tỉnh có điều kiện thuận lợi như Lâm Đồng, tỉnh này chỉ đạt tốc độ phát triển từ 8-9% là thấp mà ngay tại mảnh đất này Lâm Đồng phải có giải pháp để đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn nữa để gánh cho các tỉnh Tây Nguyên khác.

Một trong những giải pháp đầu tiên là thực hiện nghiêm túc và sáng tạo Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo các bộ ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý sẽ đẩy nhanh tốc độ triển khai dự án đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, hỗ trợ Đà Lạt triển khai chương trình xây dựng Đà Lạt xanh, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời khẳng định Chính phủ sẽ ưu tiên xây dựng một số hồ thủy lợi loại lớn cho Lâm Đồng trong thời gian tới.

Thủ tướng cũng khẳng định, Trung ương ghi nhận những kiến nghị của tỉnh về phát triển ngành công nghiệp Alumin để tiếp tục nghiên cứu nhằm có giải pháp toàn diện cho ngành công nghiệp này ở Lâm Đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước