Thủ tướng hoan nghênh Tập đoàn Vương quốc Anh đầu tư dự án điện gió tại Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 30/09/2020 21:04 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng hoan nghênh tập đoàn và tổ hợp các nhà đầu tư đang nghiên cứu để đầu tư vào dự án năng lượng sạch, thân thiện với môi trường theo công nghệ rất mới.

Chiều tối nay, tiếp Thứ trưởng Bộ Thương mại Anh Greg Hands và Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy ông Ian Hatton đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam để xúc tiến dự án điện gió ngoài khơi mũi Kê Gà, ở tỉnh Bình Thuận có công suất lên đến 3.400MW, với tổng mức đầu tư lên đến 12 tỷ USD, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh tập đoàn và tổ hợp các nhà đầu tư đang nghiên cứu để đầu tư vào dự án năng lượng sạch, thân thiện với môi trường theo công nghệ rất mới, cũng như ý định đầu tư xây dựng đường dây truyền tải điện cho dự án và ý tưởng điện phân nước biển để sản xuất hyđro và amoniac hóa lỏng.

Tuy nhiên, đây là dự án đầu tiên được đề xuất ở Việt Nam với quy mô và tổng mức đầu tư lớn, công nghệ mới hiện đai, có thể có nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình xin trình duyệt, cấp phép và kể cả khi triển khai thực hiện dự án, vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị nhà đầu tư phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Việt Nam, kịp thời báo cáo các khó khăn vướng mắc nhằm thúc đẩy dự án được triển khai thuận lợi, suôn sẻ nhất.

Thủ tướng hoan nghênh Tập đoàn Vương quốc Anh đầu tư dự án điện gió tại Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thứ trưởng Thương mại Anh Greg Hands và Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy Ian Hatton. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ông Ian Hatton cho biết ước tính Tập đoàn Enterprize Energy sẽ đầu tư 12 tỷ USD trong vòng đời dự án, trong đó một nửa số vốn đó là đầu tư vào kinh tế Việt Nam. Nếu Chính phủ khuyến khích phát triển dự án này thì các nhà sản xuất tuabin điện gió sẽ đến Việt Nam đầu tư sản xuất thiết bị. Hiện Chính phủ Anh rất ủng hộ triển khai dự án này tại Việt Nam. Với công suất 3.400MW, dự án điện gió ngoài khơi mũi Kê Gà trong 25 năm sẽ sản xuất ra lượng điện tương đương với 260 triệu thùng dầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước