Việt Nam luôn coi Vương quốc Anh là đối tác hàng đầu tại châu Âu

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 30/09/2020 19:56 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab đang ở thăm Việt Nam vào chiều nay.

Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab đang ở thăm Việt Nam vào chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ trưởng thăm Việt Nam đúng vào thời điểm hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và khẳng định Việt Nam luôn coi Vương quốc Anh là đối tác hàng đầu tại châu Âu và trên thế giới, đồng thời đánh giá cao hai bên đã ra "Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh: Định hướng phát triển trong 10 năm tới", trong đó đưa ra tầm nhìn cũng như định hướng hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Vương quốc Anh thúc đẩy phòng chống dịch bệnh, nhất là phát triển thuốc, vaccine, tạo điều kiện để mọi người dân đều có thể tiếp cận với chi phí phù hợp. 

Thủ tướng nhấn mạnh, Vương quốc Anh là đối tác thương mại lớn của Việt Nam tại châu Âu, do đó, hai bên cần sớm kết thúc đàm phán, ký và đưa vào thực thi Hiệp định Thương mại song phương, nhằm nắm bắt những cơ hội hợp tác, hỗ trợ cho hai nước phục hồi tăng trưởng kinh tế sau đại dịch. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp tại các diễn đàn đa phương, nhất là khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Việt Nam luôn coi Vương quốc Anh là đối tác hàng đầu tại châu Âu - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Dominic Raab. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Dominic Raab nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của ông nằm trong định hướng của Chính phủ Anh tăng cường, mở rộng quan hệ với châu Á - Thái Bình Dương. Vương quốc Anh coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác song phương với Việt Nam, nhất là phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác giữa Vương quốc Anh với khu vực cũng như trong giải quyết các vấn đề cấp bách toàn cầu.

Chúc mừng Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Dominic Raab khẳng định Vương quốc Anh đánh giá cao vị trí, vai trò của Việt Nam tại khu vực và trên trường quốc tế. Đồng thời khẳng định định, hai nước đã và sẽ tiếp tục duy trì hợp tác chặt chẽ tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như tại các tổ chức quốc tế khác, nhất là cùng phối hợp chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc tổ chức tại Anh vào cuối năm tới. 

Bộ trưởng cũng khẳng định Vương quốc Anh ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về việc cần tiếp tục giữ gìn hòa bình, ổn định, an ninh ở khu vực, đi cùng với giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Dominic Raab đã chuyển lời của Thủ tướng Boris Jonhson mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Vương quốc Anh, đồng thời mong muốn hai nước sẽ tăng cường trao đổi và tiếp xúc các cấp khi điều kiện cho phép. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chuyển lời mời Thủ tướng Boris Jonhson sang thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước