Thủ tướng hội kiến Chủ tịch Hạ viện Malaysia

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 08/08/2015 18:28 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Hạ viện Malaysia Tan Sri Haji Mulia. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

VTV.vn - Tiếp tục chuyến thăm chính thức Malaysia, sáng nay (8/8), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Malaysia Tan Sri Haji Mulia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ vui mừng thăm lại Malaysia và đánh giá cao Malaysia trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2015 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khóa 2015 - 2016, đã có những đóng góp tích cực đối với ASEAN và Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi về tình hình hợp tác giữa hai nước, trong đó có quan hệ về Đảng, Quốc hội, kết quả hội đàm với Thủ tướng Najib Rajak và nhấn mạnh việc hai nước nâng quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược là dấu mốc quan trọng, cho thấy sự phát triển vượt bậc trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Malaysia kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 42 năm.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Malaysia quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Malaysia ổn định cuộc sống.

Chủ tịch Hạ viện Haji Mulia khẳng định, Quốc hội Malaysia ủng hộ những thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước trong chuyến thăm này, đồng thời khẳng định sẽ có tiếng nói tích cực với Chính phủ Malaysia về việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng người Việt, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng ổn định cuộc sống; đối xử nhân đạo trên tinh thần hữu nghị, hợp tác hai nước đối với những ngư dân và người lao động Việt Nam bị bắt giữ ở Malaysia.

Chủ tịch Hạ viện Malaysia Haji Mulia khẳng định sẽ khuyến khích các Nghị sỹ Malaysia có nhiều hoạt động tích cực hơn nữa, nhằm góp phần triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Hạ viện Haji Mulia cũng chia sẻ quan ngại về diễn biến gần đây tại Biển Đông đang đe dọa hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Chủ tịch Hạ viện Malaysia cũng thông báo, với vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên minh Nghị viện các nước ASEAN 2015 (AIPA), Malaysia sẽ tổ chức Hội nghị AIPA vào đầu tháng 9 tới đây và khẳng định AIPA sẽ ủng hộ tuyên bố mà các nhà lãnh đạo ASEAN đạt được tại Hội nghị Cấp cao vừa qua.

Chủ tịch Hạ viện Haji Mulia mong muốn được đón Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng sang dự Hội nghị quan trọng này của Quốc hội các nước ASEAN.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước