Thủ tướng hội kiến Chủ tịch Thượng viện Bỉ

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 02/12/2015 22:53 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Thượng viện Bỉ bà Christine Defraigne - Ảnh: VGP

VTV.vn - Cuối giờ chiều 2/12, theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Bỉ Christine Defraigne.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo với Chủ tịch Thượng viện Bỉ Christine Defraigne về kết quả của cuộc hội đàm với Thủ tướng Charles Michel. Trong đó, hai Thủ tướng đã nhất trí việc hai bên cần duy trì các cuộc tiếp xúc song phương ở các cấp, nâng cao trao đổi thương mại - đầu tư, nắm bắt cơ hội hợp tác khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU chính thức được ký kết; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, tạo động lực cho mối quan hệ lâu dài và tầm nhìn chung giữa hai nước.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong Chủ tịch Christine Defraigne và Thượng viện Bỉ ủng hộ và thúc đẩy Nghị viện các nước và Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU, vì trong số 28 nước thành viên chỉ còn Quốc hội của 4 nước chưa thông qua Hiệp định này. Thủ tướng cũng đề nghị Chủ tịch Thượng viện Bỉ quan tâm và hỗ trợ các dự án hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh tại Việt Nam, bởi biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu và đang tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện Christine Defraigne nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm tháng 11 của bà tới Việt Nam và những tình cảm đặc biệt, sự đón tiếp trọng thị, chân tình của Quốc hội và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn.

Bà nhấn mạnh chuyến thăm Bỉ lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và kết quả hội đàm giữa Thủ tướng hai nước cũng như các cuộc trao đổi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với lãnh đạo Nghị viện Bỉ thể hiện quan hệ chính trị chặt chẽ giữa Việt Nam và Bỉ.

Chủ tịch Thượng viện Bỉ nhất trí với quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc hai bên cần tiếp tục khai thác được các thế mạnh cũng như triển khai hiệu quả các dự án đã thống nhất; khai thác tốt các tiềm năng trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như giáo dục - đào tạo, khoa học -c ông nghệ, tăng cường hợp tác phát triển và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước