Thủ tướng hội kiến Chủ tịch Thượng viện Pháp

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 01/12/2015 20:59 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Chủ tịch Thượng viện Pháp Gerard Larcher. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Sáng 1/12 (theo giờ Paris), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Pháp Gerard Larcher.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tình đoàn kết của Chính phủ và nhân dân Việt Nam với Thượng viện, Quốc hội và nhân dân Pháp trước những mất mát và đau thương do các vụ tấn công khủng bố gây ra cách đây hai tuần tại Paris và bày tỏ tin tưởng những kẻ thủ ác sẽ bị trừng trị thích đáng. Qua Chủ tịch Thượng viện Gerard Larcher, Thủ tướng cũng chuyển đến gia quyến những người bị thiệt mạng lời chia buồn sâu sắc nhất.

Chủ tịch Thượng viện cảm ơn tình đoàn kết của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Pháp trong giờ phút khó khăn vừa qua; đồng thời đánh giá cao quyết tâm tham gia và tích cực đóng góp của Việt Nam cho Hội nghị COP21, cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực ứng phó với các thách thức do biến đổi khí hậu đặt ra.

Đề cập đến quan hệ hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định mong muốn cùng với Pháp tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt - Pháp, thông qua việc tăng cường quan hệ hai nước trên mọi phương diện, cả trong quan hệ Nhà nước lẫn quan hệ nghị viện, cả hợp tác Trung ương lẫn hợp tác địa phương.

Về quan hệ Việt Nam với EU, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Chủ tịch Gerard Larcher và Thượng viện Pháp sớm phê chuẩn Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU, vì Pháp hiện là 1 trong 4 nước thành viên EU chưa phê chuẩn Hiệp định này; đồng thời ủng hộ sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đề nghị Pháp hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết về biến đổi khí hậu nhằm giữ cho nhiệt độ trái đất tăng dưới 2˚C vào cuối thế kỷ này.

Chủ tịch Thượng viện Gerard Larcher khẳng định Thượng viện Pháp coi Việt Nam là một đối tác ưu tiên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ủng hộ việc tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực và việc đẩy mạnh triển khai các nội hàm của quan hệ đối tác chiến lược mà hai nước đã thiết lập năm 2013. Thượng viện Pháp và nhất là Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Pháp - Việt trong Thượng viện đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú tuyên truyền cho quan hệ Pháp - Việt, thông tin cho các đối tác Pháp những cơ hội và tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại COP 21 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại COP 21

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cam kết, Chính phủ Việt Nam tiếp tục cùng cộng đồng quốc tế chung tay nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước