Thủ tướng kêu gọi ASEM hội nhập thực chất hơn

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/07/2016 19:29 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: VGP)

VTV.vn-Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi 53 thành viên của ASEM đẩy mạnh hội nhập một cách thực chất hơn và tăng cường hợp tác để giảm thiểu những tác động của hội nhập mang lại.

Bắt đầu hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của Hội nghị cấp cao Á-ÂU gọi tắt là ASEM, tại Ulanbato, Mông Cổ, chiều 14/7, phát biểu trước lãnh đạo doanh nghiệp của hai châu lục, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi 53 thành viên của ASEM đẩy mạnh hội nhập một cách thực chất hơn và tăng cường hợp tác để giảm thiểu những tác động của hội nhập mang lại.

Kể từ năm 2005, khi Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEM bị gián đoạn, Diễn đàn Doanh nghiệp Á-Âu trở thành kênh trao đổi duy nhất giữa các nhà lãnh đạo Á-Âu với cộng đồng doanh nghiệp về hợp tác kinh tế giữa hai châu lục.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - cách mạng của sự sáng tạo đang diễn ra rộng khắp, việc hình thành các khối thương mại tự do khu vực quy mô lớn với những tiêu chuẩn cao trong các khu vực đang tạo thuận lợi và mang lại hiệu quả cho dòng lưu chuyển thương mại và đầu tư quốc tế, chính vì vậy, các nhà lãnh đạo Á - Âu cần thúc đẩy tiến trình hợp tác, hội nhập Á-Âu diễn ra một cách thực tế hơn, hiệu quả hơn và nhanh hơn. Trong tiến trình đó, Thủ tướng đề nghị các nước ASEM cần hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ - những doanh nghiệp vừa tạo ra nhiều công ăn việc làm nhưng cũng dễ bị tổn thương bởi các biến động chính trị-kinh tế - xã hội tham gia vào tiến trình hội nhập của các nền kinh tế Á- Âu vừa tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, ASEM hiện là đối tác rất quan trọng trong quá trình đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam, vì 85% số dự án và 90% số vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam đến từ các quốc gia, đối tác thuộc ASEM. Ngoài ra, 19 trong 25 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện của Việt Nam cũng là trong ASEM và 14 trong 16 Hiệp định thương tự do Việt Nam đã ký hoặc đang đàm phán có quan hệ với các đối tác của Tổ chức này. Thủ tướng khẳng định, là một thành viên tích cực, Việt Nam đang làm việc chặt chẽ với các nước ASEAN để thúc đẩy Hiệp định Đối tác và Hợp tác với EU và thúc đẩy hướng tới đàm phán Hiệp định thương mại tự do ASEAN - EU. Trên nền tảng này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam mở rộng cửa chào đón sự hợp tác, đầu tư của các doanh nghiệp Á-Âu và cam kết tiếp tục đóng góp xây dựng quan hệ hợp tác toàn diện trong ASEM vì sự phát triển bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước