Thủ tướng kêu gọi cộng đồng quốc tế có tiếng nói mạnh mẽ về Biển Đông

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 05/06/2015 18:06 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biễn tại diễn đàn Kinh tế Biển Lisbon.(Ảnh: VOV)

VTV.vn - Tối 4/6, theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho đã tham dự lễ khai mạc Diễn đàn Kinh tế Biển Lisbon 2015.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cần tiếp tục có tiếng nói công lý mạnh mẽ yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động phi pháp trên Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho đã cắt băng khai mạc Diễn đàn Kinh tế Biển Lisbon 2015. Trước đông đảo các tập đoàn, công ty, viện nghiên cứu, trung tâm công nghệ, cơ quan quản lý về biển của Bồ Đào Nha và châu Âu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, với trên 3.000km bờ biển, vùng đặc quyền kinh tế giàu tài nguyên rộng hơn 1 triệu km2, Việt Nam đặt mục tiêu phát triển bền vững và phấn đấu trở thành quốc gia mạnh từ biển, giàu lên từ biển.

Trong tiến trình đó, Việt Nam đang tăng cường hợp tác kinh tế biển với các quốc gia, trong đó có Bồ Đào Nha. Thủ tướng nêu rõ, bên cạnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU đang tiến rất gần tới thời điểm ký kết, Việt Nam cũng đang cùng 11 quốc gia ven bờ Thái Bình Dương, trong đó có Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia, Canada hoàn tất Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương. Mạng lưới các Hiệp định thương mại tự do song phương của Việt Nam đều gắn với hợp tác phát triển mạnh kinh tế biển. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu lên một thách thức là các nước không thể hợp tác kinh tế biển thành công nếu an ninh, an toàn, tự do hàng hải bị đe dọa.

Hiện nay, khoảng 50% khối lượng hàng hóa đường biển thế giới lưu thông trên tuyến hàng hải nối Đông Bắc Á với châu Âu. Rất tiếc, trên tuyến vận chuyển này, tại khu vực Biển Đông, Việt Nam, đang xảy ra hoạt động tôn tạo, mở rộng đảo, đá và xây dựng nhiều công trình trên quy mô lớn trái luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển 1982 và các thỏa thuận khu vực; làm xói mòn lòng tin giữa các quốc gia; đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải hàng không.

ASEAN, Nhóm các nước G7 và nhiều quốc gia đã bày tỏ quan ngại sâu sắc. Cộng đồng quốc tế cần tiếp tục có tiếng nói công lý mạnh mẽ yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động phi pháp; giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông; không có thêm các hành động gây phức tạp và mở rộng tranh chấp vì hòa bình và lợi ích chung của toàn cầu.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và khai mạc Diễn đàn kinh tế biển Lisbon 2015, Thủ tướng Bồ Đào Pedro Passos Coelho nhấn mạnh, lịch sử đã chứng minh tầm quan trọng của đại dương trong việc kết nối toàn cầu và Bồ Đào Nha muốn trở lại là một cường quốc biển. Thủ tướng Coelho cũng cho biết, Bồ Đào Nha sẽ thông qua LHQ để mở rộng thềm lục địa có diện tích rộng gấp 40 lần lãnh thổ như hiện nay lên 42 lần.

Là một quốc gia biển, nên kinh tế biển đóng góp tới 11% GDP và 90% thu nhập từ du lịch của Bồ Đào Nha liên quan đến biển. Hợp tác kinh tế biển giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha cũng như tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải đối với hợp tác và phát triển kinh tế biển là một những chủ đề đạt được sự nhất trí cao trong chuyến thăm Bồ Đào Nha lần đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trước đó, trong ngày 4/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm cảng Lisbon. Đây là một trong những cảng biển lớn hiện đại, có thời gian thông quan nhanh nhất châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước