Thủ tướng: Làm tốt hơn nữa truyền thông để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 16/06/2020 21:10 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thủ tướng nêu rõ, ngành truyền thông, thông tin, các cơ quan báo chí đã đóng góp quan trọng vào phòng chống dịch, tạo đồng thuận xã hội, nâng cao nhận thức của nhân dân...

Chiều 16/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị sơ kết công tác thông tin, tuyên truyền về chống COVID-19. Hội nghị do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông đồng tổ chức. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng lãnh đạo các Bộ, Ban tuyên giáo các địa phương và các cơ quan báo chí trong cả nước đã tham dự hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc Việt Nam bước đầu thành công trong phòng chống đại dịch COVID-19 có vai trò quan trọng của công tác thông tin, truyền thông. Đội ngũ hùng hậu những người làm báo, văn nghệ sĩ đã tích cực nhập cuộc với tinh thần "chống dịch như chống giặc" và tinh thần sẵn sàng hy sinh quyền lợi kinh tế trong ngắn hạn để đảm bảo sức khỏe nhân dân. Nhờ đó, trong hơn 2 tháng qua, cả nước không có người lây nhiễm trong cộng đồng. Việt Nam đã bước đầu thực hiện "mục tiêu kép" vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, đạt mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực.

Thủ tướng khẳng định, ngay từ khi dịch mới xuất hiện, công tác chỉ đạo, định hướng và thông tin, truyền truyền của Trung ương và các địa phương về phòng chống dịch COVID-19 đã thực sự đi trước một bước, đảm bảo nhanh, kịp thời với nhiều hình thức, kênh thông tin, tuyên truyền đa dạng phong phú, phù hợp với từng giai đoạn dịch bệnh và từng đối tượng, địa bàn.

Thủ tướng: Làm tốt hơn nữa truyền thông để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm triển lãm tranh ảnh về phòng, chống COVID-19. (Ảnh: VGP)

Lần đầu tiên tại Việt Nam, công tác truyền thông nguy cơ được triển khai quy mô, bài bản, huy động sự tham gia của tất cả các lực lượng: tuyên giáo, y tế, thông tin, truyền thông, các tổ chức chính trị - xã hội, các cá nhân có uy tín và nổi tiếng và các tổ chức quốc tế… Do vậy, đã tạo được những hiệu ứng tích cực trên truyền thông đại chúng và mạng xã hội. Bên cạnh đó, công tác thông tin đối ngoại được triển khai chủ động, đồng bộ, tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi, được nhiều nước và các tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Trong khi đó, công tác nắm bắt tình hình, đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch được tiến hàng thường xuyên, kịp thời và mang lại hiệu quả.

Hai tháng qua, Việt Nam đã cơ bản khống chế được dịch COVID-19 nhưng trước tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn chưa có chuyển biến tích cực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa yêu cầu các cơ quan chức năng và người dân không được chủ quan. Nhiệm vụ của các cơ quan thông tin, báo chí là phải tiếp tục truyền thông thật tốt để cả nước hoàn thành mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Thủ tướng cho rằng, cần phải làm tốt hơn nữa công tác thông tin truyền thông, truyền thông phải góp phần lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội, nhân rộng những gương người tốt, việc tốt, mô hình tốt, công ty tốt, cách làm ăn hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đưa nền kinh tế bật dậy nhanh sau dịch.

Truyền thông, thông tin phải góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đóng góp vào nỗ lực xử lý các khó khăn, vướng mắc, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng, đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu, giải ngân vốn đầu tư công, chú trọng phát triển thị trường trong nước đối với sức tiêu dùng gần 100 triệu dân đang tăng trưởng nhanh về thu nhập.

Thủ tướng: Làm tốt hơn nữa truyền thông để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 18 tập thể có thành tích xuất sắc (Ảnh: TTXVN)

Để kịp thời biểu dương các cơ quan báo chí, hệ thống các cơ quan tuyên giáo và văn hóa, văn nghệ trong cả nước đã tích cực tham gia công tác thông tin, truyền thông phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng các đơn vị này. 

Theo đánh giá của Ban Tuyên giáo Trung ương, hầu hết dư luận quốc tế đánh giá Việt Nam đã hành động xuất sắc, luôn chủ động, sẵn sàng hợp tác và hoàn toàn minh bạch trong phòng chống COVID-19. Việt Nam cũng là nước có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó dịch của Chính phủ cao nhất thế giới, là “tấm gương sáng chói và hy vọng”, “Nguồn động viên lớn lao” cho các quốc gia trên thế giới trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19. Cũng theo Ban Tuyên giáo Trung ương, nhiều người ngước ngoài nhất là những người đã thực hiện cách ly y tế và điều trị tại Việt Nam đã đã bày tỏ Việt Nam là đất nước của những con người tuyệt vời, tuyệt vời với những trái tim đẹp.

Dịch COVID-19 tại Việt Nam: 325 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, chỉ còn 5 ca dương tính Dịch COVID-19 tại Việt Nam: 325 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, chỉ còn 5 ca dương tính

VTV.vn - Tính đến 18h ngày 16/6, 325/334 bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam được công bố khỏi bệnh, chỉ còn 5 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước