Thủ tướng làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn

Ngọc Hà (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 31/03/2015 19:33 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần phối hợp tốt với các cấp chính quyền để tạo điều kiện cho thanh thiếu niên tiếp cận cơ hội học tập. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Chiều nay (31/3), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn nhằm đánh giá kết quả phối công tác năm 2014, trao đổi các biện pháp tăng cường phối hợp trong thời gian tới cũng như xem xét, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của Trung ương Đoàn.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Đoàn thanh niên thực hiện tốt hơn nữa trách nhiệm cổ vũ, động viên thế hệ trẻ phát huy hơn nữa tinh thần tình nguyện, xung kích, sáng tạo của thanh niên để phát động, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các phong trào xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, trước mắt là  phong trào xây dựng nông thôn mới và thanh niên cũng phải là lực lượng xung kích đi đầu trong công tác gìn giữ trật tự, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông và trong phòng chống tệ nạn xã hội.

Liên quan đến nhiệm vụ chăm lo cho lợi ích chính đáng của thanh niên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, với thanh niên trước hết là học tập, học không chỉ để có kiến thức mà học để làm người, để rèn luyện nhân cách, vì vậy, Đoàn Thanh niên phải phối hợp tốt với các cấp chính quyền để hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng thất học, bỏ học ở các cấp học; tạo điều kiện cho thanh thiếu niên tiếp cận cơ hội học tập, nghiên cứu khoa học, phát triển tài năng, tham gia xây dựng môi trường học đường lành mạnh.

Về giải quyết việc làm cho thanh niên, Thủ tướng lưu ý, kinh tế phát triển là cái gốc để tạo việc làm. Vì thế,  Đoàn thanh niên nên chủ động đề xuất chính sách,  tập trung vào hướng nghiệp và  thông tin về thị trường cho thanh niên, hỗ trợ thanh niên vay vốn học nghề, thậm chí là hỗ trợ vốn cho thanh niên đi lao động nước ngoài thay vì chỉ tập trung vào đào tạo nghề cho thanh niên.

Thủ tướng cũng mong muốn Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh làm tốt hơn nữa việc giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cho thanh thiếu niên.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất của Trung ương Đoàn liên quan tới  đề nghị giữ nguyên quy định độ tuổi trẻ em dưới 16 tuổi thay vì nâng lên 18 tuổi như kiến nghị của Ban soạn thảo Dự thảo Luật trẻ em; cho ý kiến  về việc xây dựng và triển khai Đề án thí điểm Tổ, Đội Thanh niên xung phong ở các tỉnh Duyên hải miền Trung và Nam Trung Bộ liên kết khai thác hải sản tại ngư trường Trường Sa và Hoàng Sa; cho ý kiến việc triển khai đề án xây dựng đảo Thanh niên tại 3 huyện đảo có vị trí quan trọng là Bạch Long Vỹ, Cồn Cỏ và Thổ Châu.

Thủ tướng cũng cơ bản đồng ý với kiến nghị kéo dài Đề án "Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008-2015" đến năm 2018 do khó khăn trong bố trí vốn, một số nội dung của đề án chưa hoàn thành; ủng hộ chủ trương cho Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng mô hình đào tạo lãnh đạo trẻ là cán bộ đoàn, doanh nhân trẻ và các bộ khoa học công nghệ trẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước