Thủ tướng làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 21/04/2016 19:58 GMT+7

VTV.vn - Sáng 21/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư - một trong những Bộ giữ vai trò quan trọng nhất trong điều hành kinh tế của đất nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng đã khẳng định dù tình hình khó khăn nhưng Chính phủ chưa tính đến việc hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế của năm nay vì Đảng, Nhà nước và nhân dân sẽ không chấp nhận nền kinh tế giảm tăng trưởng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư là Bộ đầu tiên mà Thủ tướng và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới làm việc sau khi Chính phủ được kiện toàn với 21 thành viên mới đã nói lên sự ưu tiên của Chính phủ cũng như tầm quan trọng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong chỉ đạo, điều hành kinh tế-xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, 21 thành viên Chính phủ mới nhận nhiệm vụ trong bối cảnh kinh tế phát triển chậm lại, với Tổng sản phẩm trong nước quý 1 chỉ đạt 5,46% so với mục 6,7%, công nghiệp chế tạo sụt giảm 3%, xuất khẩu chỉ đạt 6% so với mục tiêu 10%. Trong khi đó, tình trạng bội chi ngân sách và nợ công đều tăng cao sát trần cho phép.

Thủ tướng nhấn mạnh, với tư cách là bộ hoạch định chính sách và thể chế phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần phải đề ra được các giải pháp để thực hiện được các mục tiêu đã đề ra cho 5 năm, mà trước hết là những giải pháp cấp bách cho quý 2. Theo đó, cần có ngay các giải pháp về thể chế, khung pháp lý nhằm gỡ bỏ cơ chế kìm hãm, giải phóng sức sản xuất, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao hơn 5 năm trước và để nền kinh tế không lâm vào khủng hoảng làm mất lòng tin của Đảng và nhân dân như đã từng xảy ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, dù dự báo nền kinh tế năm nay chỉ tăng trưởng được 5,65%, nếu muốn tăng được 6,55% nông nghiệp đang từ mức tăng trưởng âm 3 phải tăng trưởng dương 2%, nhưng Chính phủ không được bi quan, vì nếu bi quan không thể làm được cách mạng. Việc không hạ mục tiêu tăng trưởng cũng không phải Chính phủ chạy theo thành tích, mà do một nền kinh tế có quy mô nhỏ như Việt Nam nếu sụt giảm tăng trưởng thì hậu quả sẽ không lường hết được.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải đi đầu trong phòng chống tham nhũng và lãng phí, trong đó phải chống được nạn phong bì dày mỏng trong làm chính sách. Trong đầu tư công cần chống được lãng phí, vì thế Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải rà soát lại toàn bộ các công trình đầu tư công có tổng vốn trên 10.000 tỷ đồng, kể cả dự án sân bay Long Thành, để tiết kiệm nguồn lực đầu tư cho y tế, giáo dục và phúc lợi xã hội. Bên cạnh đó, Bộ cũng phải quản lý và giám sát chặt chẽ đấu thầu trên tinh thần tạo cơ hội bình đẳng cho các doanh nghiệp được tham gia, nhất là các doanh nghiệp trong nước sản xuất được các sản phẩm tiên tiến đi cùng với nghiên cứu để thực hiện đấu thầu quốc gia qua mạng.

Thủ tướng cũng yêu cầu trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải có ý kiến mạnh mẽ trong việc đấu thầu các khu đất có diện tích lớn, để các tài sản của nhà nước không rơi vào các bàn tay vô hình của lợi ích nhóm. Còn đối với lĩnh vực phát triển doanh nghiệp, một lĩnh vực có yêu cầu bức thiết để tạo động lực cho phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải trên tinh thần đổi mới tư duy để đề ra các giải pháp nhằm lấy lại niềm tin của xã hội. Qua đó, chính sách nào đang là rào cản đổi với việc phát triển doanh nghiệp thì phải gỡ bỏ ngay. Vì tinh thần khởi nghiệp phải bắt đầu từ thể chế. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, muốn tháo gỡ được chính sách thì phải bắt đầu tháo gỡ ngay từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Và với vai trò là Bộ tham mưu trưởng về kinh tế của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư không được để Đảng và Nhà nước bất ngờ hoặc sai lầm trong phát triển kinh tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước