Thủ tướng làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam

Trung Kiên - Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 09/07/2016 13:40 GMT+7

VTV.vn - Tại buổi làm việc , Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí sẽ hỗ trợ Tổng Liên đoàn thí điểm xây dựng các thiết chế phục vụ nhu cầu của công nhân lao động tại KCN, KCX.

Cải thiện điều kiện sinh hoạt của công nhân ở các Khu công nghiệp và phát huy vai trò của công đoàn là những vấn đề được thảo luận sâu rộng tại buổi làm việc. Bởi theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo cách mạng, do vậy phải tìm ra cơ chế để giải quyết những bức xúc của công nhân hiện nay như thiết chế văn hóa, nhà trẻ và nhà ở cho người lao động.

Nhắc lại một số kiến nghị của công nhân tại cuộc gặp giữa Thủ tướng với công nhân 8 tỉnh, thành phía Nam hôm 1/5 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các Bộ cùng với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam triển khai ngay Đề án xây dựng nhà ở, siêu thị công đoàn, nhà trẻ, nhà văn hóa và trung tâm hỗ trợ pháp lý cho công nhân. Trước mắt Chính phủ sẽ hỗ trợ thí điểm 15 khu công nghiệp, khu chế xuất tập trung theo cơ chế xã hội hóa, Nhà nước hỗ trợ hạ tầng và cơ chế, chính sách, còn Công đoàn huy động các nguồn lực xã hội để xây dựng. Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phải dành đất để xây dựng nhà trẻ, nhà văn hóa và nhà ở cho công nhân, cũng như hỗ trợ thuế cho các nhà đầu tư để giảm giá thành xây dựng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, việc Việt Nam nỗ lực xây dựng môi trường đầu tư và kinh doanh có tính cạnh tranh cao, nhưng không đồng nghĩa với việc để cho các doanh nghiệp bóc lột công nhân hoặc duy trì một mức tiền lương quá thấp. Mà ngược lại, Chính phủ luôn lắng nghe giai cấp công nhân để cùng với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam hết sức nỗ lực giải quyết những bức xúc này một cách hài hòa và theo lộ trình.

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn TCC Holding Thái Lan Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn TCC Holding Thái Lan

VTV.vn - Chiều 8/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp ông Charoen Sirivadhanabhakdi - Chủ tịch Tập đoàn Thai Charoen Corporation (TCC).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

Thủ tướng

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước