Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 08/07/2016 19:23 GMT+7

VTV.vn - Tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Việt Nam và Thái Lan nên thành lập Hiệp hội lương thực chung.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đang thăm Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Việt Nam và Thái Lan nên thành lập Hiệp hội lương thực chung và tăng cường hợp tác an ninh trên biển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định định chính sách nhất quán của Việt Nam là mong muốn củng cố và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Thái Lan. Thủ tướng nhấn mạnh, trong lúc, hai Bộ trưởng Ngoại giao sẽ có các biện pháp để xử lý đồng bộ các vấn đề đặt ra, thì hai nước phải đặt mục tiêu đưa kim ngạch song phương lên 20 tỷ USD sau 5 năm nữa. Trong đó, hai nước cần tăng cường xuất khẩu các mặt hàng hai bên có tiềm năng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Thái lan đầu tư vào các lĩnh vực dệt may, dầu khí, đồng thời mong muốn các bộ, ngành tăng cường hợp tác, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cũng như tăng cường kết nối giao thông giữa hai nước cũng như với Lào và Campuchia.

Thủ tướng cũng đề nghị Việt Nam và Thái Lan tăng cường sử dụng đường dây nóng để xử lý các vấn đề trên biển, nhất là liên quan đến ngư dân. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quan điểm của Thủ tướngThái Lan Prayuth Chan-ocha và đề nghị Thái lan tiếp tục ủng hộ quan điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông, thúc đẩy để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông, đồng thời phấn đấu để các nước ASEAN có tiếng nói chung trong duy trì hoà bình ở Biển Đông để tạo môi trường cho phát triển.

Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai khẳng định Thái Lan coi phát triển quan hệ với Việt Nam là ưu tiên hàng đầu và đang nỗ lực tìm phương hướng đẩy mạnh đầu tư của doanh nghiệp Thái Lan vào Việt Nam. Bên cạnh đó hai nước cần hợp tác chặt chẽ trong xuất khẩu gạo để tăng thu nhập cho người dân.

Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai cho rằng các bên phải nỗ lực để gác các tranh chấp, nỗ lực đưa Biển Đông trở thành khu vực hoà bình, ổn định và phát triển. Do vậy, các nước cần đoàn kết và hợp tác để giải quyết vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước