Thủ tướng làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Trung Kiên (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 10/03/2015 12:12 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Chính phủ và Tổng Liên đoàn Loa động Việt Nam tiếp tục tăng cường phối hợp để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. (Ảnh: VGP)

(VTV.vn) - Sáng 10/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Sáng nay, Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tiến hành họp sơ kết, đánh giá kết quả thực hiên Quy chế quan hệ công tác giữa hai bên trong năm 2014 và đưa ra những trọng tâm phối hợp công tác trong năm nay. Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị, trong năm nay, các cấp Công đoàn cần phải đi sâu đi sát đời sống công nhân và người lao động nhằm kịp thời phối hợp bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người lao động.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, năm 2015 là năm cuối của nhiệm kỳ và là năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng. Do vậy, Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần cần phối hợp tốt hơn để phát động các phong trào thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết của Đảng và Quốc hội, cũng như bảo đảm an ninh quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị, xã hội, đồng thời tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp. Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ trước hết của các cấp Công đoàn là phải vừa bảo đảm sản xuất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa phải giải quyết các vấn đề xã hội và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Theo đó, Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần phối hợp tốt hơn để giải quyết vấn đề xây dựng nhà trẻ cho người lao động, các thiết chế văn hóa, cùng với vấn đề doanh nghiệp nợ hoặc trốn đóng bảo hiểm xã hội, nợ hoặc trả lương chậm cho người lao động. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, Công đoàn các cấp cần tăng cường giám sát những vấn đề cụ thể để phối hợp với chính quyền các cấp loại bỏ tình trạng này, bảo vệ tốt hơn quyền lợi chính đáng và hợp pháp của người lao động.

Nhất trí với đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính xem xét để tăng vốn cho Quỹ trợ vốn cho công nhân, lao động nghèo tự tạo việc làm, để Tổng Liên đoàn nhân rộng mô hình tài chính vi mô rất có hiệu quả này ra cả nước. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các Bộ, ngành khi xây dựng dự thảo Luật, Nghị định hay Thông tư có những quy định liên quan đến Công đoàn và người lao động thì phải lấy ý kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng như Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Những ý kiến gì tiếp thu hoặc không tiếp thu đều phải giải trình rõ ràng, để Luật, Nghị định hay Thông tư khi ban hành nhận được sự đồng thuận cao trong toàn xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước