Thủ tướng Lào: Sự ra đi của đồng chí Lê Khả Phiêu là một tổn thất to lớn

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 19:43 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith hội đàm hẹp (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã nhấn mạnh điều này trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 14/8.

Ngày 14/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước và Mặt trận Lào Xây dựng đất nước do đồng chí Thongloun Sisoulith, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào dẫn đầu sang dự Lễ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, Mặt trận Lào xây dựng đất nước và nhân dân Lào anh em đã cử đoàn đại biểu cấp cao sang dự Lễ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, cũng như những tình cảm và nghĩa cử quý báu của Lào dành cho nguyên Tổng Bí thư. Đây là minh chứng sống động cho tình đoàn kết đặc biệt thủy chung, trong sáng, kề vai sát cánh, vui buồn có nhau giữa Việt Nam và Lào. Đây cũng là dịp để nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước hiểu rõ hơn về mối quan hệ thủy chung, trong sáng và mẫu mực giữa hai Đảng, hai nước và hai dân tộc Việt - Lào.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith trân trọng chuyển lời chia buồn sâu sắc, lòng tiếc thương vô hạn của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith đánh giá cao những đóng góp to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước của Việt Nam, cũng như đối với sự nghiệp cách mạng của Lào và việc phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước.

Thủ tướng Lào nhấn mạnh sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu không chỉ là tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến mà Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào cũng mất đi một người Đồng chí cùng chung chiến hào, một người bạn vô cùng gần gũi và thân thiết. Thủ tướng Thongloun Sisoulith khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ mãi mãi giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt giữa Lào và Việt Nam.

Thủ tướng Lào: Sự ra đi của đồng chí Lê Khả Phiêu là một tổn thất to lớn - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith (Ảnh: TTXVN)

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi nước, cùng với rà soát việc triển khai thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước và kết quả của Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào diễn ra vào đầu năm nay. 

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục thúc đẩy các cơ quan liên quan thực hiện đúng tiến độ các dự án hợp tác trọng điểm như xây dựng Nhà Quốc hội mới của Lào, các bệnh viện hữu nghị ở tỉnh Hủa Phăn và Xiêng Khoảng cùng với 3 bến ở cảng Vũng Áng mà hai nước hợp tác cùng khai thác. Hai Thủ tướng cũng thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Lào nhất là những định hướng chiến lược trong 5 năm tới và đến 2030.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith đánh giá cao Việt Nam đã đạt được các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và cảm ơn Việt Nam đã tích cực hỗ trợ, hợp tác với Lào trong phòng chống dịch COVID-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Lào đã đạt được nhiều thành tựu trong thời gian qua, đặc biệt là những kết quả rất tích cực của Lào trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Thongloun Sisoulith và Chính phủ Lào đã quan tâm thăm hỏi, chia sẻ với Việt Nam khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trở lại một số địa phương. Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đang chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương trên cả nước tập trung cao độ, huy động tổng lực và đang dần kiểm soát được dịch bệnh, đồng thời tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là ở khu vực biên giới, đồng thời sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xây dựng phương án phù hợp nối lại chuyến bay và mở cửa khẩu giữa hai nước khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Lào trên tinh thần vừa hợp tác phát triển, vừa không chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith cũng nhất trí hai Đảng, hai nước sẽ tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm để tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc tại cả hai nước trong năm tới và chú trọng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực then chốt.

* Tiếp Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cảm ơn Chủ tịch Mặt trận Lào Saysomphone Phomvihane đã sang dự Lễ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, đồng thời nhấn mạnh, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tác động lớn đến kinh tế - xã hội của hai nước, Mặt trận hai nước cần tăng cường hợp tác, kết nối để hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị hai bên phối hợp với Mặt trận Campuchia để tổ chức Hội nghị trực tuyến Chủ tịch Mặt trận ba nước dự kiến vào cuối năm nay. Đồng thời, Việt Nam sẵn sàng tổ chức chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ Mặt trận Lào sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Lào Tăng cường hợp tác Việt Nam - Lào

VTV.vn - Chiều 13/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đã có cuộc điện đàm để trao đổi về tình hình và quan hệ Việt Nam - Lào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước