Thủ tướng mong muốn TP.HCM giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 15/10/2020 13:41 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thủ tướng cho biết trong nhiệm kỳ này, Thủ tướng đã trực tiếp làm việc với thành phố 8 lần để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để "con tàu" thành phố tiến nhanh hơn.

Đại hội đại biểu lần thứ 11 của Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức khai mạc sáng 15/10. Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã về dự và chỉ đạo Đại hội. Cùng dự có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá 5 năm qua Đảng bộ chính quyền và nhân dân TP.HCM đã đạt được những kết quả khá toàn diện. Dù một số chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế chưa đạt nhưng thành phố tiếp tục giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước, đóng góp trên 22% kinh tế, 15% công nghiệp và 33% dịch vụ, chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia.

Thủ tướng nhấn mạnh quy mô kinh tế của thành phố giờ đây còn lớn hơn của Việt Nam trước năm 2005, thậm chí lớn hơn một số nước trong khu vực. Thu nhập bình quân đầu người gấp hơn 2,4 lần cả nước. Đặc biệt, các yếu tố nền tảng của đổi mới sáng tạo đã đóng góp quan trọng cải thiện chất lượng tăng trưởng của thành phố.

Thủ tướng mong muốn TP.HCM giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh một số vấn đề trọng tâm, mang tính gợi mở tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI. Ảnh: VGP

Thủ tướng cho biết, trong nhiệm kỳ này, Thủ tướng đã trực tiếp làm việc với thành phố 8 lần để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập để “con tàu” thành phố tiến nhanh hơn, mạnh hơn, hiệu quả hơn, vững chắc hơn.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, bên cạnh những ưu điểm, kết quả nổi bật, thành phố vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, khuyết điểm như trong Báo cáo chính trị của Đại hội đã nêu. Trong đó, tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, vị thế đặc biệt quan trọng của thành phố. Mức độ vượt trội về tăng trưởng kinh tế so với cả nước giảm dần. Động lực tăng trưởng mới của thành phố còn nằm trên định hướng, chưa định hình rõ nét. Khoa học công nghệ chưa thực sự trở thành động lực phát triển.

Cơ bản nhất trí với những mục tiêu và chỉ tiêu mà Đại hội đặt ra cho nhiệm kỳ 5 năm tới, cũng như tầm nhìn phát triển đến năm 2030 và 2045, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các đại biểu cần thảo luận những mục tiêu, định hướng này với tầm nhìn dài hạn và tư duy đổi mới nhằm khơi dậy khát vọng phát triển của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, để thành phố đi đầu trong các lĩnh vực, nhất là về tạo ra những cơ chế, chính sách đột phá và tìm ra lời giải để giải phóng các nguồn lực cho thành phố phát triển đúng hướng.

Thủ tướng nhấn mạnh, trên tinh thần "cả nước vì thành phố, thành phố vì cả nước", Bộ Chính trị và Quốc hội ủng hộ Đề án tổ chức chính quyền đô thị, Đề án thành lập thành phố Thủ Đức và hình thành trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM được nêu trong báo cáo chính trị trình Đại hội. Nếu cần cơ chế nào nữa thì thành phố tiếp tục nghiên cứu và đề nghị, Trung ương sẽ lắng nghe và giải quyết nhằm tại mọi điều kiện cho TP.HCM phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025

VTV.vn - Sáng 15/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước