Thủ tướng: Ngành y tế hãy tiếp tục thể hiện lòng yêu nước và tinh thần trách nhiệm

Quang Hiệu (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 13/05/2021 21:23 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng mong muốn những người ở tuyến đầu chống dịch nỗ lực vượt qua gian khổ, khó khăn để bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân, bởi cuộc chiến với dịch COVID-19 còn dài.

Trên tinh thần TP Hồ Chí Minh phải kiên quyết không được để dịch COVID-19 bùng phát, chiều 13/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới động viên các y bác sĩ, cán bộ, nhân viên tại một số bệnh viện trên địa bàn Thành phố.

Tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao bệnh viện đã có những cách làm sáng tạo, thể hiện tính chủ động cao trong phòng chống dịch.

Thủ tướng: Ngành y tế hãy tiếp tục thể hiện lòng yêu nước và tinh thần trách nhiệm - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Điển hình như việc khám các bệnh nhân liên quan đến hô hấp hoặc có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19 bằng 2 phòng khám container ở ngay cổng bệnh viện, nếu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả âm tính thì mới nhập viện; tập huấn và làm bài kiểm tra kiến thức về phòng chống COVID-19 đối với hơn 2.000 nhân viên của bệnh viện; quản lý người nuôi bệnh bằng vân tay và sàng lọc dịch tễ ngay từ đầu. Đặc biệt, qua kiểm tra đột xuất, bệnh viện đã đình chỉ 2 kíp trực vì để người không đăng ký dấu vân tay vào bên trong.

Tuy nhiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, đợt dịch thứ 4 bùng phát với nhiều chủng virus mới, lại lây lan nhanh, khó kiểm soát, cộng với áp lực dịch bệnh từ các nước xung quanh đang tác động lớn đến công tác phòng chống dịch của nước ta. Chính vì vậy, Thủ tướng mong muốn những người ở tuyến đầu chống dịch hãy tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ hết sức lớn lao, là bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Thủ tướng: Ngành y tế hãy tiếp tục thể hiện lòng yêu nước và tinh thần trách nhiệm - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: TTXVN

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt bệnh viện Chợ Rẫy - một trong những bệnh viện lâu đời nhất cả nước với 120 năm hình thành và phát triển, đóng vai trò bệnh viện tuyến cuối của phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trong phòng chống dịch, tư tưởng chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo và sự lưu ý của Chủ tịch nước, nhiệm vụ bảo vệ lợi ích của nhân dân, của quốc gia, của dân tộc là trên hết, trước hết, trong đó có bảo vệ sức khỏe của nhân dân, không vì phát triển kinh tế mà hi sinh sức khỏe của nhân dân, đồng thời, phải kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng chống khắc phục hậu quả dịch bệnh với phát triển kinh tế - xã hội, chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công, lấy tấn công là chính.

Cũng theo Thủ tướng, chủ động tấn công còn là tăng cường phân cấp, phân quyền để các cơ quan, địa phương chủ động hơn trong phòng chống dịch. Mỗi đơn vị, lãnh đạo đơn vị phải tỉnh táo, sáng suốt để đưa ra quyết định phù hợp nhất với đặc thù đơn vị, địa phương mình. Bên cạnh đó là xay dựng kịch bản ứng phó với tình huống xấu có thể xảy ra, tăng cường thiết bị, vật tư y tế, các bệnh viện dã chiến và đẩy mạnh việc tìm kiếm nguồn cung, cũng như sản xuất vaccine.

Thủ tướng cũng gợi ý phương châm làm việc của bệnh viện là lấy bệnh nhân làm trung tâm, cơ sở khám chữa bệnh là nền tảng và thầy thuốc làm động lực tạo niềm tin cho người bệnh.

Nhân dịp này, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế khắc phục ngay những hiện tượng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác tại các cơ sở y tế, không để xuất hiện dịch tại nơi chống dịch. Đồng thời, Thủ tướng mong muốn đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, người lao động ngành y tế tiếp tục vững vàng, mạnh mẽ, kiên cường, cùng toàn Đảng, toàn dân và cả nước tiếp tục ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch, thực hiện thành công mục tiêu kép, tất cả vì sức khỏe và hạnh phúc của nhân dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước