Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 03/12/2015 14:17 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc hội kiến với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu.

Chiều 2/12, theo giờ Brussels (Bỉ), tức đêm 2/12 theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc hội kiến với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz, hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker và chứng kiến lễ ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Đây là Hiệp định thương mại đầu tiên mà EU ký với một nước đang phát triển, xóa bỏ tới 99% hàng rào thuế với hàng hóa của hai nước. Như vậy, với việc chính thức kết thúc đàm phán FTA Việt Nam - EU, hai bên đã đạt được một bước tiến trọng yếu trong lộ trình tăng cường quan hệ đối tác chính trị toàn diện và sâu sắc giữa Việt Nam và EU, đặc biệt là quan hệ thương mại-đầu tư.

Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Ủy ban châu Âu đã tích cực thúc đẩy để Nghị viện châu Âu phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam-EU cũng như 4 nước EU còn lại sẽ sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định này. Cảm ơn Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker đã thúc đẩy để hai bên chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Liên minh châu Âu tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong thực hiện đầy đủ, hiệu quả Hiệp định cũng như công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ, cùng thời điểm Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực.

Ngay sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom đã ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. Hai bên đã khẳng định "Đây là thời khắc lịch sử trọng đại và là một dấu ấn đặc biệt kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và EU".

Theo cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do song phương, Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Đối với rất ít số dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần. Trong lĩnh vực đầu tư, các cam kết sẽ tạo cơ hội đưa Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển, kết nối cho hoạt động thương mại và đầu tư của EU trong khu vực. Hai bên thống nhất sẽ nỗ lực hoàn tất quá trình phê chuẩn trong thời gian sớm nhất để Hiệp định có hiệu lực ngay từ đầu năm 2018.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai và là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch năm ngoái lên đến gần 37 tỷ USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước