Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Belarus

Trung Kiên (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 29/05/2015 20:33 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Belarus Andrei Kobyakov cùng nhấn mạnh việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Chiều nay (29/5), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Belarus Andrei Kobyakov.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Andrei Kobyakov đều nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc Việt Nam và Belarus duy trì mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và chủ trương tăng cường hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Belarus, đồng thời bày tỏ vui mừng trước những phát triển tích cực của quan hệ song phương giữa hai nước trong thời gian qua và mong muốn quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Belarus ngày càng phát triển chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Belarus dành cho Việt Nam sự giúp đỡ to lớn trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Thủ tướng Kobyakov đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và Belarus và nhấn mạnh việc hai bên thường xuyên trao đổi Đoàn các cấp gặp gỡ và tiếp xúc bên lề các diễn đàn quốc tế chính là động lực góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa hai nước, tăng cường sự tin cậy và phối hợp hành động kịp thời. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Belarus đã ủng hộ quá trình đàm phán và ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á-Âu, trong đó có Belarus theo đúng lộ trình. Đồng thời nhấn mạnh, nếu Hiệp định này được thực hiện hiệu quả sẽ tăng cường mạnh mẽ quan hệ kinh tế song phương, tuy có phát triển tích cực, nhưng còn khiêm tốn so với tiềm năng của hai nước, cũng như tạo ra bước đột phá thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và 5 nước thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu. Chính vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ, ngành Việt Nam và Belarus cùng phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả Hiệp định mang lại lợi tích thiết thực cho cả hai bên. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Andrei Kobyakov cũng nhất trí cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, mỗi nước đều có những thế mạnh có thể bổ trợ cho nhau và cuộc hội kiến giữa hai Thủ tướng ngày hôm nay là một động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Trên tinh thần đó, hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật. Đồng thời nhấn mạnh tới việc hai bên cần chủ động mở rộng hợp tác, tạo điều cho hàng hóa của mỗi nước xuất khẩu thuận lợi vào thị trường của nhau. Thủ tướng Andrei Kobyakov khẳng định sẵn sàng tạo thuận lợi để Việt Nam xuất khẩu vào Belarus những mặt hàng thế mạnh như nông, thủy sản, hàng dệt may, hàng tiêu dùng và hàng điện tử. Còn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sẵn sàng thảo luận việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực chế tạo máy nông nghiệp, ô tô, máy kéo với Belarus. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Andrei Kobyakov khẳng định Chính phủ hai nước sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp hai bên đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực và đa dạng hóa hợp tác thông qua việc chuyển giao công nghệ, thành lập xí nghiệp liên doanh và mở văn phòng tại mỗi nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Belarus đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định tại Belarus và đã đào tạo nhiều du học sinh Việt Nam để trở về đóng góp cho đất nước. Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai Thủ tướng ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế nhất là Công ước của LHQ về Luật Biển 1982.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước